Kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng hiệu quả

Kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng là yếu tố quan trọng quyết định năng suất của mùa vụ. Cách thức thực hiện cần phải đúng thời điểm và đúng cách thức, chi tiết cách làm bông giữ trái vieneakmat.com.vn xin chia sẻ đến bà con ngay sau đây.

Hướng dẫn kỹ thuật làm bông giữ trái cho cây sầu riêng

+ Công đoạn đầu trong kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng là sau thời vụ thu hoạch xong bà con hãy tiến hành công việc xử lý phân chuồng cho hoai mục trước đó và tiến hành bón cho cây với lượng 25-30 kg/ 1 cây kết hợp bón cùng với phân vô cơ có tỉ lệ đạm là N:P:K:Mg 30-9-9+TE , 16-16-8 +13s + TE. Phân bón đều quanh tán kết hợp tưới nước để phân nhanh tan hơn cây hấp thụ dinh dưỡng nuôi lá sum xuê.

+ Công đoạn tiếp theo là tỉa cành tạo tán để cây có được bộ cành cân đối, những cành sát đất cần cắt tỉa đi và cách mặt đất ít nhất 1m. Tỉa bỏ những cành mang trái bên trong tán để tạo độ thông thoáng giảm nguy cơ mắc sâu bệnh và gãy đỗ cây khi có gió bảo xẩy ra.

+ Cây ra hoa được 30 ngày thời điểm này cần tưới nước cho cây thường xuyên, bón bổ sung thêm phân vô cơ liều lượng bón N:P:K = 10:50:17 bổ sung chất dinh dưỡng và quá trình phân hóa mầm hoa của cây diễn ra tốt hơn.

Tác động cho cây ra hoa sớm

kỹ thuật làm bông và giữ trái trên cây sầu riêng

  • Để hoa sầu riêng nở sớm công đoạn đầu là chăm sóc sau thu hoạch như các bước đã hướng dẫn ở trên đến giai đoạn cây ra đọt nhiều lá sum xuê thì thực hiện việc hãm nước. Ngắt nước dọn dẹp lá, có khô ra khỏi gốc để đất nhanh khô, với những vùng đồng bằng Sông Cửu Long thì dùng cách phủ nylon lên mặt đất tạo rãnh để thoát nước giúp đất khô hạn nhanh. Tiếp tục phun KNO3 liều là 150g/ 10 lít quá trình ra hoa sẽ diễn ra nhanh hơn.
  • Cần tạo thời gian khô hạn ít nhất 7-14 ngày trong quá trình này kết hợp phun thêm Cultar (Paclobutrazol) liều lượng phun là 750 – 1500 ppm. Lưu ý liều lượng phun này phụ thuộc vào từng giống sầu riêng khác nhau thì lượng phun cũng khác nhau. Bón bổ sung N:P:K = 0:52:34 (MKP) để hoa nở đồng đều và khi hoa đạt được kích thước 2-3 cm thì tưới nước cho cây. Kết hợp với việc phòng trừ côn trùng gây hại sầu riêng công đoạn ra hoa kết trái cũng rất cần.

Tỉa hoa và trái

+ Trường hợp cây cho ra hoa và đậu trái quá nhiều thì cần tiến hành tỉa tót bớt đi, giữ lại những chùm hoa cách xa nhau và những chùm trái nào quá dày thì tỉa bỏ bớt những trái bị méo mó bị sâu bệnh. Tùy vào sức của cây mà số lượng trái sẽ giữ lại nhiều hay ít ví dụ như cây có đường kính tán là 8 – 10 m lượng trái giữ lại trên cây là 80 -100 trái/ 1 cây.

kỹ thuật làm bông giữ trái

Xem thêm: Xử lý tình trạng rụng hoa và trái non trên cây sầu riêng.

+ Để quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn hộ nông dân nên hỗ trợ việc thụ phấn cho cây bằng tay vào lúc 9 – 10h tối. Thụ phấn bằng tay tiến hành bằng cách thu nhị của cây mà bà con cần lấy hạt phấn sau đó cho vào lọ. Chờ thời điểm nhị tung phấn lấy cọ quét lên bao phấn lúc này hạt phấn sẽ dính vào cọ, sau đó tiếp tục lấy cọ đã dính hạt phấn này quét nhẹ lên giống cần thụ phấn là được.

+ Khi trái sầu riêng lớn đạt kích thước bằng quả chôm chôn thì bón phân kali với hàm lượng lớn để trái nhanh lớn. Bón phân NPK liều lượng 12-12-17+2MgO.

+ Thời điểm trước khi thu hoạch 1 tháng nên bón kali để chất lượng trái tăng cao, lượng phân bón điều chỉnh tương ứng theo kích thước tán to hoặc nhỏ. Tuyệt đối không phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì như vậy vô tình kích thích cây ra lá cạnh tranh dinh dưỡng với trái làm cho năng suất và phẩm chất của trái bị giảm đi đáng kể hiện tượng nhão và sượng trái xẩy ra nhiều.

Vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa giữ trái

  • Tuyệt đối không được bón Clo vì nó làm cho chất lượng trái giảm đi đáng kể.
  • Không dùng phân bón lá.
  • Không để cây ra đọt non khi trái vừa mới đậu vì như vậy sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với trái. Khi có trường hợp này thì sử dụng phân bón lá phun lên để ngăn chặn đọt phát triển, loại phân dùng để phun là P85 hoặc là MKP chặn cây ra đọt và bổ sung dinh dưỡng giúp cây nuôi trái tốt.

Với bà con nông dân trên cả nước hiện nay thì việc trồng sầu riêng mang lại nguồn lợi kinh tế cao ổn định, với giá thánh được bán ra thị trường cao cây ăn trái này đã được bà con trồng rộng rãi khắp nơi. Bước đầu nó giúp hộ trổng cải thiện đời sống kinh tế của mình mọt cách đáng kể và với những gì chia sẻ bên trên về kiến thức kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng giúp bà con hiểu rõ hơn về việc trồng chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn quan trọng giúp cây cho năng suất và phẩm chất cao. Tránh được những điều đáng tiếc nhất xẩy ra do không am hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc, sau khi đọc được bài viết này bà con hãy chia sẻ cho những hộ trồng khác để cùng chăm sóc vườn cây ăn trái của mình tốt hơn và mỗi mùa thu hoạch luôn bội thu.