Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 4

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu cần trải qua nhiều công đoạn và trình tự nhất định, hồ trồng đã được hướng dẫn qua 3 công đoạn đầu và hôm nay sẽ là công đoạn 4 công đoạn cuối cùng của kỹ thuật làm bông.

Để làm tốt các công đoạn kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu yếu tố mà hộ trồng cần phải nắm rõ đó chính là yếu tố khí hậu, thời tiết nơi địa phương mình trồng hồ tiêu. Từ đó áp dụng một kỹ thuật chăm sóc phù hợp có như vậy cây mới sinh trưởng tốt cho năng suất cao.

Làm bông cho hồ tiêu giai đoạn cuối

Bón phân chính là việc quan trọng nhất trong công đoạn làm bông cuối cùng của hồ tiêu, trong quá trình bón phân hộ trồng cần phải biết cân đối lượng phân để cây làm bông tốt cho năng suất cây trồng cao. Ở giai đoạn này vai trò của phân rất quan trọng nếu thiếu phân hồ tiêu sẽ không phát triển mầm hoa mà sẽ ra lá nên nguyên tố trung vi lượng và đa lượng là rất cần thiết.

Công đoạn bón phân cần được chia ra nhiều lần trong giai đoạn làm bông cuối cùng này, không nên bón dồn dập một đợt vì cây sẽ không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng và không tốt cho bộ rễ. Nên chọn phân có thương hiệu có uy tín không mua những loại phân bón không rõ nguồn gốc.

kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu giai đoạn 4

Kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu phần 1.

Kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu phần 2.

Kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu phần 3.

Sau khi hoàn tắt công đoạn kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu phân 3 thì một thời gian sau hồ tiêu sẽ ra hoa lẫn tược non xum suê. Lúc này nên bón bổ sung thêm phân chuồng hoặc là phân hữu cơ đã ủ cho hoai mục rồi trộn chung với Trichoderma mục đích để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho cây. Bón cùng với chế phẩm sinh học BT-Met, Nema, xác hữu cơ để phòng trừ tuyến trùng,rệp sáp cho hồ tiêu giúp cây không bị suy.

Thời điểm hồ tiêu ra hoa kết trái là thời điểm mà sâu bọ xuất hiện nhiều nên khi phun phân bón lá cho để cây vọt bông hộ nông dân hãy kết hợp phun thêm thuốc trừ sâu nhầm ngăn ngừa các loại sâu bệnh gây hại ăn lá và ăn bông luôn. Tên thuốc BVTV được sử dụng phổ biến là Stun 20 SL có công dụng tốt mát tính không ảnh hưởng đến bông.

Bón phân nên chọn thời điểm sáng sớm hoặc là chiều mát để bón như vậy sẽ giúp cho cây hấp thụ tốt hơn, chọn thời điểm mưa để bón phân tan ngay sau khi bón mà không tốn công lẫn chi phí cho việc tưới nước. Khi bón phân hãy rải đều quanh tán không rải phân ngay sát gốc, tùy thuộc vào tán cây to hoặc nhỏ mà bạn điều chỉnh lượng phân bón tương ứng nhiều hoặc ít hơn một chút so với lượng phân quy định.

Thời điểm hồ tiêu ra nhụy không nên phun phân bón hay thuốc trừ sâu trong giai đoạn này bất kì tác động nào của việc phun thuốc hoặc bón phân cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hoa thụ phấn. Giai đoạn này nên tăng cường độ ẩm trong vườn lên bằng cách tưới nước vào gốc và không nên xịt lên bông, độ ẩm trong vườn tăng khả năng hoa thụ phấn và đậu trái tốt hơn bỡi hoa tiêu đa số là hoa lưỡng tính còn hoa đơn tính chỉ chiếm số lượng ít chúng sẽ tự rụng. Đặc tính của loài hoa lưỡng tính là khi gặp khí hậu có độ ẩm cao thì đầu nhụy sẽ cương lên và bám chặt vào hạt phấn làm khả năng thụ phấn tăng lên. Trong giai đoạn này hộ trồng nên bổ sung nước thường xuyên cho vườn tiêu cứ 3-4 ngày tưới nước cho tiêu một lần thời gian thụ phấn kéo dài tầm 20 ngày.

kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu giai đoạn 4

Dựa vào giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trong từng thời kì mà áp dụng việc bón phân hoặc tưới gốc sao cho thích hợp và đúng thời điểm cần thiết để cây tăng khả năng thụ phấn và cho trái sai. Những kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu mà chúng tôi chia sẻ bà con hãy tham khảo và áp dụng đúng để mỗi mùa thu hoạch luôn là mùa vụ bội thu.