Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 3

Ngay sau khi ngắt nước cho cây hồ tiêu công đoạn tiếp theo trong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chính là chờ cây phân hóa mầm hoa xong hộ trồng phải chăm sóc chúng cho thật tích cực. Nhầm mục đích mang lại năng xuất cao cho cây trồng và phẩm chất hạt tiêu cũng cao.

Các quy trình chăm sóc hồ tiêu giai đoạn ngay sau khi ngắt nước đó chính là công đoạn bón phân lẫn tưới nước nhầm bổ sung cho cây. Với quy trình cụ thể chăm sóc cho cây được chia sẻ sau đây mời bà con cùng theo giỏi tiếp công đoạn 3 của kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu.

Chăm sóc cho hồ tiêu sau giai đoạn ngắt nước

    • Thời điểm sau khi ngắt nước hồ tiêu sẽ bắt đầu việc phân hóa mầm hoa, lúc này nhị hoa cương và trương lên với kích thước chừng nữa hạt gạo. Đây chính là kích thước chuẩn để cây nở hoa hoặc nếu không có đồng nghĩa với việc cây sẽ không ra hoa mà sẽ ra lá thôi.

kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu giai đoạn 3

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 1.

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 2.

  • Ngay sau khi ngắt nước xong thông thường thời biết sẽ là mùa mưa và độ ẩm đủ lớn cho đất hộ trồng không cần tưới nước. Trường hợp không có mưa thì hộ trồng phải tưới nước cho đẫm tưới 2 lần/ 1 tuần, ở giai đoạn này tốt nhất cây không được bón phân bón lá. Nên kích thích cho cây nở hoa đồng loạt để tiện cho việc thu hoạch về sau này, dùng NA-siêu kalibo + Gibow để phun giúp cây bung hoa nhanh và phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.
  • Khi không có mưa thì lần tưới đầu tiên thật đẫm và những lần tưới nước kế tiếp nên kết hợp với việc bón phân đạm giàu acid amin, mục đích cung cấp một hàm lượng lớn dinh dưỡng cho cây giúp cây phục hồi nhanh chóng. Ở những lần tưới nước đầu tiên hộ trồng không nên bón phân kết hợp cùng vì lúc này cây chưa hồi phục và sẽ không hấp thụ được vô tình chúng ta sẽ làm tổn thương bộ rễ lẫn lãng phí chi phí đầu tư. Những lần tưới nước sau kết hợp cùng với phân bón dạng nước để cây hấp thu nhanh thúc đẩy mầm hoa phát triển nhanh.
  • Khi hồ tiêu nhú mắt cua có hình hạt gạo hộ trồng nên bón NPK Funheadring 30-9-9 + TE nên bón 3 lần thời gian cách nhau ra lần 2 cách lần 1 là 7 ngày, lần 3 cách lần 2 chừng 15 ngày. Dựa vào bộ tán cũng như tình trạng hiện tại của cây mà chúng ta nên tăng giảm lượng phân lên nhiều ít khác nhau và ước lượng trung bình 200-300g/ 1 trụ tiêu.
  • Quá trình bón phân hộ trồng nên rải phân đều xung quanh tán rồi tưới nước lên là cách giúp cho phân tan nhanh chóng. Tránh không được bón trực tiếp vào gốc, sau khi bón góc xong nên kết hợp luôn việc tưới nước không nên đợi mưa vì nếu không mưa nắng sẽ làm bốc phân đi và lượng phân bị thấp thoát nặng.

Sau khi hoàn tắt công đoạn kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu giai đoạn 3 hộ nông dận hãy chờ cây ra bông và chuẩn bị cho công đoạn 4 nữa là quá trình làm bông hoàn tắt. Trong bài viết tiếp theo caygiongeakmat.com.vn sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn cách thức làm bông cho hồ tiêu công đoạn cuối là như thế nào.