Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 2

Công đoạn 1 của kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu chính là công đoạn chuẩn bị, tiếp theo là công đoạn 2 bao gồm kỹ thuật làm bông và ngắt nước.

Bà con nông dân hãy tham khảo những kiến thức lẫn kinh nghiệm chăm sóc cho hồ tiêu để vườn tiêu của mình mỗi năm luôn thu hoạch bội thu nào.

Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn 2

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu phần 1 thì hộ trồng nên tiến hành áp dụng sang giai đoạn 2 chính là kỹ thuật ngắt nước làm bông cho hồ tiêu. Hồ tiêu cũng giống như những loại cây khác nó cũng cần một thời gian khô hạn đó chính là hãm nước, thời gian này hộ trồng cần hãm nước cho hồ tiêu trong khoảng 2 tuần để Acid Absisic, giảm Acid Giberilic giúp cho sự phân hóa mầm hoa chuyển đổi nhanh cho cây ra hoa kết trái.

kỹ thuật làm bông hồ tiêu

Xem thêm: Kỹ thuật tạo mầm hoa nhanh cho hồ tiêu.

Trong giai đoạn này hộ trồng nên tiến hành việc ngắt nước nhanh chóng và tùy vào điều kiện khí hậu đất đai khác nhau của từng nơi trồng hồ tiêu lẫn tình trạng hiện tại của cây mà hộ trồng cần áp dụng cách thức hãm nước như sau:

+ Khi tiêu bị suy yếu hộ trồng cần phải chăm bón tưới nước đầy đủ cho cây như thông thường và lên kế hoạch ngắt nước. Vào mùa mưa cây sẽ cho ra hoa kết trái và cho năng suất ổn định nhưng nếu hộ trồng muốn cây đạt năng suất cao như mong muốn và tác động thêm nhiều yếu tố khác nữa để cây ra hoa kết. Như vậy hộ trồng sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến tình trạng tuổi thọ của cây.

+ Tiêu ở tình trạng trung bình thì hộ trồng nên ngắt nước trong khoảng thời gian 20-30 ngày.

+ Tiêu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, nếu tiêu đang ở giai đoạn tiêu tơ thì thời gian ngắt nước cho tiêu chừng 40-50 ngày. Ở những vùng có điều kiện khí hậu ẩm ướt thì thời gian ngắt nước tốt nhất là chừng khoảng 60 ngày, vùng đất khô cằn và khí hậu không thuận lợi thì hộ trồng nên điều chỉnh kích thích cho cây ra hoa muộn hơn so với thời vụ chính của các vùng trồng tiêu khác.

+ Nhầm mang lại năng suất cao việc chăm bón đầy đủ các loại phân hữu cơ lẫn vô cơ để giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn, giúp cây cho năng suất cao chống chịu tốt với các loại sâu bệnh.

+ Khi tưới nước hộ trồng nên quan sát thực trạng của tiêu từ đó chọn một lượng nước tưới thích hợp cho cây. Trường hợp cây bị suy yếu hộ trồng cần tưới nước nhiều hơn bình thường còn tình trạng cây trung bình lượng nước tưới vừa đủ còn hồ tiêu sung sức thì lượng nước tưới cần phải hãm lại.

+ Thời điểm trước khi mưa xuống hộ trồng nên phân hóa mầm hoa trước đó chừng khoảng 2-3 tuần và cùng với liều lượng phun là 1kg/ 200 lít. Việc phun này chỉ thực hiện đúng có 1 lần.

Việc hãm nước trước khi thực hiện hộ trồng cần canh chừng sao cho sau khi hoàn tắt quá trình này là mùa mưa đến. Như vậy đây sẽ là điều kiện thuận lợi và vô cùng tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.

Các vấn đề cần lưu ý khi hãm nước cho hồ tiêu

Nên chọn đúng thời điểm ngắt nước cho hồ tiêu nhất là vào giai đoạn cây có biểu hiện của sự héo rũ do thiếu nước hộ trồng nên tiến hành các công đoạn tưới nước cho cây. Giai đoạn tưới nước cho cây tùy thuộc vào độ ẩm của đất mà tưới không cần phải tưới quá nhiều mà chỉ tưới vừa đủ độ ẩm và sau đó tiến hành tiếp tục ngắt nước cho cây.

Tránh không nên tưới nước quá nhiều quá đẫm cho hồ tiêu vì như vậy cây sẽ bung hoa kết trái sớm, khi gặp điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho hoa của hồ tiêu rụng nhiều. Hoặc trường hợp không bị rụng đến giai đoạn đậu trái tiêu thường hau bị bồ cao hoặc bị răng cưa trái đóng rất thưa không đạt năng suất.

Một số ít cây trong vườn mặc dù chúng ta không hề có bất kì tác động nào nhưng cây vẫn ra hoa kết trái với số lượng ít thì chúng ta vẫn cứ ngắt nước cho cây như thường. Việc ngắt nước đúng thời điểm là việc quan trọng giúp cho công đoạn làm bông của hồ tiêu ra bông hàng loạt và giúp cho cây có được năng suất cao, khi thu hoạch hộ trồng cũng đỡ tốn nhân công vì thu hoạch tập trung một lần nói chung là tiện về mọi mặt.