Kỹ thuật ghép ngọn giống sầu riêng Dona

Giống sầu riêng Dona có hương vị thơm hấp dẫn hợp với khẩu vị chung của nhiều người, trái có tỷ lệ thịt chiếm hơn 30%. Giá thành bán ra thị trường cao là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân.

Trong tắt cả các giống sầu riêng được trồng phổ biến hiện nay thì giống sầu riêng Dona là loại giống cho năng suất cao trung bình từ 30-40 tấn/ 1 ha. Giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu miền nam của nước ta mỗi năm có hai mùa nắng mưa rõ rệt. Cây sầu riêng Dona không quá kén các loại đất có khả năng thích nghi trên diện rộng, hộ dân có thể áp dụng trồng đại trà chỉ cần những nơi nào có tầng canh tác đất thịt dày khả năng thoát nước tốt trong mùa mưa có đầy đủ lượng nước tưới trong mùa khô.

Nguồn gen: Cây đầu dòng được lựa chọn đánh dấu và áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt, không sử dụng các loại phân thuốc kích thích tăng trưởng để giống không bị thoái hóa.

giống sầu riêng Dona

Xem thêm:

  1. Cách chăm sóc sầu riêng Dona cho năng suất cao.
    2. Giống sầu riêng Dona mang lại hiệu quả kinh tế cao tại các tỉnh Tây Nguyên.

Cách ghép ngọn: Ghép ngọn hình thức nhân giống giúp cây có khả năng sinh trưởng phát triển nhanh cho ra trái sớm năng suất cao và tuổi thọ kéo dài. Hiện tại đây là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp cũ là gốc ghép già sức sinh trưởng sẽ kém và phần tuổi thọ bị rút ngắn lại bởi rễ bị chậm phát triển trong một thời gian dài.

Cây sầu riêng Dona giống sau khi ghép xong sẽ được nhổ mang ra khỏi giá loại bọ đi những gốc ghép không bình thường như bị mất rễ, bị dị dạng chọn ra những cây hoàn thiện trồng vào bầu đất và chăm sóc chúng trong vườn ươm.

Giống đạt chuẩn có thể xuất vườn phải có những đặc điểm như sau:

  • Cây cần phải có sức sống tốt và phải có 3 cặp lá trở lên lá dày, cứng, xanh bóng vấn đề chiều cao không phải là vấn đề quan trọng.
  • Rễ không bị quấn hoặc bó lại trường hợp rễ bị quấn hay bị bó lại thì nên loại bỏ bớt phần rễ bị dư thừa đi nhưng việc loại bỏ rễ dư thừa cũng sẽ làm cho cây bị mất sức khi trồng

Giống sầu riêng Dona với nhiều ưu điểm về sinh trưởng phát triển cũng như phẩm chất, cho năng suất cao. Chính vì nguyên nhân này mà đây hiện là cây giống được trồng phổ biến nhất hiện nay nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Loại cây ăn trái này đã mang về thu nhập hàng chục tỷ đồng cho những hộ trồng trên diện tích lớn.