Kỷ thuật ghép cải tạo giống cà phê vối

Kỷ thuật ghép cải tạo giống cà phê vối được áp dụng đối với những vườn cà phê già cỗi khả năng cho năng suất lẫn kháng sâu bệnh giảm. Nếu trồng mới sẽ tốn thời gian dài và mất đi sản lượng thu hoạch hàng năm, để cải thiện tình trạng này các kỹ sư nông nghiệp Tây Nguyên đã áp dụng biện pháp cấy ghép giống cà phê mới lên gốc cũ.

Với cách làm này có thể tăng năng suất lẫn khả năng chống sâu bệnh một cách nhanh chóng hiệu quả trên diện tích lớn. Chi phí cải tạo thấp mà năng suất vẫn cao đảm bảo doanh thu cao cho hộ trồng, những giống cà phê thường được dùng để ghép cải tạo giống đó chính là giống cà phê vối Tr4 và giống cà phê vối Tr9.

Chọn chồi ghép

Trước khi chọn chồi ghép hộ trồng nên xác định điều kiện khí hậu sinh thái tại khu vực địa phương của mình xem có thích nghi được tốt hay không. Khi chọn hãy chọn đúng chồi ghép thuộc dòng vô tính đạt tiêu chuẩn sau để thực hiện việc ghép cải tạo giống cà phê vối sau:

 • Chồi ghép được chọn từ chồi vượt.
 • Chồi ghép có độ dài 4-5 cm.
 • Điều kiện bảo quản chồi ghép tốt.
 • Thời điểm lấy chồi cách thời điểm bón phân 7-10 ngày.

Xác định thời điểm cưa cây

 • Thời điểm cưa cây thích hợp nhất đó chính là thời điểm tháng 3-4, khi cưa cây cần tiến hành loại bỏ hết các loại chồi vượt cùng các cành cây già cỗi mang ra khỏi vườn dọn sạch sẽ. Cày xới đất để tạo độ tơi xốp tốt cho đất.
 • Thời điểm ghép cây thì bất kì thời điểm nào trong năm cũng ghép được nhưng thời điểm khuyên bà con nên thực hiện là vào tháng 5-6 cách 2 tháng sau khi cưa. Chồi ghép có 2 cặp lá đường kính 8 cm và cao 30 cm là có thể tiến hành ghép.

Kỹ thuật ghép thường

ghép cải tạo giống cà phê

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê.

 • Hãy cắt bỏ ngọn và thân của chồi làm gốc ghép, vị trí cắt nằm ngay thân cách nách dưới 3-4 cm
 • Dùng dao chẻ dọc giữa thân một đoạn 2 cm.
 • Đặt chồi ghép vào gốc ghép sao cho chúng thật sát vào nhau.
 • Sử dụng dây nilon buộc vết ghép lại rồi quấn từ dưới lên trên.
 • Phần chồi ghép bà con nên tiến hành bọc chúng bằng túi nilong phần gốc ghép thì dùng túi giấy để bọc.
 • Cần phân bố 2-3 chồi trên gốc ghép.

Kỹ thuật ghép cải tiến mới

Cách thức ghép này đơn giản hơn nhiều bà con có thể dễ dàng kiểm tra chồi ghép và thời điểm thực hiện việc ghép cải tạo là mùa khô chọn ngày không mưa. Chồi ghép trước khi sử dụng để ghép cần xử lý như thường nhưng công đoạn cuối hãy dùng sợi dây ghép chuyên dụng để bọc kín quanh chồi ghép lại làm như vậy sẽ không cần đến sử dụng bao để chụp bên ngoài.

Chồi ghép và gốc ghép tiếp hợp lại với nhau cây bắt đầu sinh trưởng và ra chồi nón để phát triển. Tỷ lệ sống của chồi cao 90% phẩm chất của cây không hề bị ảnh hưởng bỡi gốc ghép, với những cây ghép cải tạo không thành công có thể tiến hành lại ngay sau 20-30 ngày sau đó.

Dấu hiệu của chồi ghép và gốc ghép không tương hợp với nhau là cây sinh trưởng kém cành thứ cấp ít, nhiều cành khô xuất hiện. Để tránh tình trạng này xẩy ra hộ trồng nên ghép 1-2 dòng vô tính lên cùng 1 gốc ghép.

Kỷ thuật ghép cải tạo giống cà phê vối giúp hộ trồng cải tạo nhanh chóng vườn cà phê già cổi của mình thành vườn cà phê năng suất cao trong thời gian ngắn. Mang lại năng suất cao hiệu quả kinh tế mà không tốn kém quá nhiều chi phí.