Kỹ thuật chăm sóc tiêu làm cỏ và buộc dây

Kỹ thuật làm cỏ buộc dây tiêu là công đoạn chăm sóc quan trọng giúp cây phát triển tốt cho năng suất cao.

Chăm sóc cho hồ tiêu công đoạn làm cỏ buộc dây tiêu cũng đòi hỏi hộ nông dân phải có những kiến thức và kỹ thuật vững chắc biết kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn, biết chọn đúng thời điểm hợp lý và thực hiện chăm sóc đúng chuẩn đúng cách nữa. Chi tiết cụ thể cho công đoạn kỹ thuật chăm sóc tiêu làm cỏ buộc dây caygiongeakmat.com.vn sẽ hướng dẫn bà con ngay sau đây cùng tham khảo nhé!

Kỹ thuật buộc dây tiêu

Lúc tiêu còn nhỏ nó sẽ chỉ mọc ra tầm 2-3 cành tược rễ cũng bắt đầu xuất hiện những khả năng bám chắc vào trụ là chưa có nên hộ trồng cần hỗ trợ cho chúng bằng cách buộc chúng vào trụ để định hướng cho chúng phát triển tốt hơn. Giúp cho rễ non có cơ hội bám  vào cây trụ một cách dễ dàng hơn, công đoạn này bạn không nên bỏ qua vì nếu không thực hiện tiêu sẽ bị ngã đỗ ra ngoài đất chứ không mọc theo hướng trụ. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển và cho năng suất của cây trồng.

kỹ thuật chăm sóc tiêu làm cỏ buộc dây

Khi buộc tiêu bà con nên sử dụng sợi dây ni lông mềm bó tiêu ôm vào trụ, một thời gian sau rễ phát triển rồi bám vào trụ lúc này bà con có thể cắt đứt sợi dây buộc này.

Kỹ thuật làm cỏ

Sau khi trồng tiêu trong thời gian 1 – 3 năm đầu dây tiêu còn nhỏ bổ rễ lúc này chưa phát triển toàn diện và không ăn sâu vào được, bộ tán cũng chưa rộng nên phần đất trống cỏ xuất hiện nhiều. Bộ rễ vì không ăn sâu được nên bị cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng và nước, vì vậy công tác làm cỏ rất quan trọng nó sẽ giúp loại bỏ được sự cạnh tranh nước lẫn dinh dưỡng với cây tiêu giúp tiêu phát triển tốt hơn.

kỹ thuật làm cỏ buộc dây tiêu

Xem thêm: Giống tiêu Vĩnh Linh.

Việc làm cỏ nên nhổ bằng tay là hình thức làm cỏ tốt nhất nhưng hình thức này sẽ khá tốn công. Với trường hợp cỏ xuất hiện việc nhổ bằng tay tốn nhiều thời gian thì có thể sử dụng vật dụng làm cỏ như cuốc nhỏ nhưng cần phải cẩn thận tránh tác động lên bộ rễ vì vô tình tác động lên rễ sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công gây hại.

Trồng xen những vùng đất trồng bằng các loại cây họ đậu để chúng ngăn cản cỏ xuất hiện và còn góp phần tạo nên độ phì nhiêu hơn nữa cho đất. Giúp đất có được độ ẩm tốt trong mùa mưa.

Ngoài kỹ thuật làm cỏ buộc dây tiêu ra chúng tôi còn chia sẻ thêm nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm chăm sóc tiêu cho hộ bà con nông dân. Hãy cập nhập theo dõi những bài viết được đăng hằng ngày tại đây để bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức mới trong việc trồng và chăm sóc cây hồ tiêu cho năng suất cao hiệu quả.