Kỹ thuật chăm sóc bơ cho năng suất cao

Kỹ thuật chăm sóc bơ yếu tố quan trọng hàng đầu để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao. Quy trình chăm sóc bơ đúng cách được caygiongeakamt.com.vn chia sẻ sau đây mời bà con cùng tham khảo qua

Chăm sóc cây bơ sau khi trồng

+ Sau công đoạn trồng bà con cần áp dụng kỹ thuật chăm sóc bơ đúng cách công đoạn chăm sóc bao gồm làm cỏ, bẻ chồi khi bơ còn nhỏ mỗi năm nên làm cỏ thường xuyên ít nhất 4-5 đợt trong năm. Có thể trồng xen những cây ngắn ngày vào diện tích đất trồng như khoai lang, đậu phộng để hạn chế cỏ dại xuất hiện và cải thiện độ xốp cho đất nữa. Trong quá trình làm cỏ quan sát cây có chồi vượt thì tiến hành bẻ các chồi vượt bên dưới vết ghếp luôn.

cách chăm sóc bơ Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ đúng cách cho năng suất cao.

+ Áp dụng trồng cây chắn gió cho bơ bằng cây muồng hoa vàng quanh vườn bơ hoặc trồng cây keo để chắn gió. Vào thời điểm mùa khô nên chú ý tủ gốc giữ độ ẩm cho cây

+ Vào thời điểm bơ được 2-3 năm tuổi trở đi cần áp dụng các biện pháp tỉa cành tạo tán cho cây những cành cây bị sâu bệnh năm sát đất 1m trở xuống cần loại bỏ. Mỗi năm thực hiện việc tỉa cành 2 lần/ năm.

Bón phân

Lượng phân bón cho bơ qua từng thời kì bà con nên áp dụng bón phân theo liều lượng như hướng dẫn chia sẽ của bảng bên dưới.

kỹ thuật chăm sóc bơ

Lưu ý: Khi bà con áp dụng bón phân NPK thì không nên bón phân đơn còn khi đã bón phân đơn thì không nên bón phân NPK, bà con có thể tăng lượng phân bón lên 1.5 lần so với lượng phân quy định trong bảng nếu hộ trồng có điều kiện

Cách thức bón phân và chăm sóc bơ vào mùa mưa là nên bón vào mùa mưa 2-3 đợt khi bón nên tạo rãnh sâu 5-10 cm quanh gốc rãi phân đều xuống rãnh rồi lấp đất lại.

Tưới nước

Tùy vào điều kiện lượng mưa từng năm mà áp dụng tưới nước với số đợt phù hợp, thường nên tưới 2 – 4 lần/ 1 năm. Khi cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản lượng nước tưới là 40 – 60 lít/ 1 lần/ 1 cây, thời kì kinh doanh nên tưới 200 – 400 lít/ lần/ 1 cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cây bơ mà các loại sâu bệnh tấn công cũng khác nhau. Giai đoạn cây phát triển cành lá sẽ xuất hiện sâu ăn lá hoặc sâu đục cành, các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh thường hay sử dụng cho giai đoạn này là Sherpa, Decis, Monceren. Khi bơ bước vào thời kì kinh doanh thuốc để phòng trừ sâu đục thân đó là Bordeaux 1:4:15 (01 CuSO4 + 04 CaO + 15 H2O) cách thức sử dụng nên quét từ gốc lên trên khoảng cách tầm 1m để ngăn ngừa sâu đục thân tấn công gây hại

Thu hoạch và bảo quản

Thời điểm thu hoạch bơ vụ chính là tháng 6-8, đối với giống bơ trái vụ như bơ booth 7, giống cây bơ 034, bơ hass, bơ reed thì thời điểm thu hoạch là tháng 3-5 hoặc tháng 9-11. Thời điểm thu hoạch hộ trồng có thể xác định trái đã già hay chưa qua việc quan sát màu sắc bơ chuyển từ xanh sang tím.

Trong giai đoạn thu hoạch không nên làm tổn thưởng vỏ, khi hái nên hái thêm cuống từ 1-2 cm không làm gẫy cành hay rung cây khi hái. Sau khi thu hoạch xong có thể phân loại theo kích thước để bán ra thị trường.

Cách chăm sóc cây bơ làm sao cho hiệu quả và đặt năng suất cao vào vụ thu hoạch vừa được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết nay bà con sẽ nắm bắt rõ hơn nữa những kiến thức về việc chăm sóc cây bơ tốt hơn cho năng suất cao hơn.