Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình cho hồ tiêu

Cắt tỉa và tạo hình cho hồ tiêu là một trong những công đoạn quan trọng nhất giúp dây tiêu phát triển tốt nhanh chóng mang lại năng suất cao hiệu quả trong mỗi vụ thu hoạch.

Việc cắt tỉa tạo hình cho hồ tiêu sẽ giúp cho bạn có thể loại bỏ được những cành tược, giúp cành cây phân bố đều hơn trên trụ thêm hợp lý hơn. Có như vậy sẽ giúp cho cây hấp thụ được tốt lượng dinh dưỡng cùng với ánh sáng và cho năng suất vô cùng cao ổn định qua nhiều năm.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình cho trụ tiêu xây

Đối với trụ tiêu xây khi trồng sẽ được trồng hai bầu theo hai bên đối xứng nhau và trong mỗi bầu phát sinh thêm từ 1-2 sợi dây thân và cứ như vậy có 2 bầu sẽ nhân lên chừng khoảng 2-4 dây thân nữa đ. Khi dây tiêu đạt được chiều cao 1.5m thì ngay lập tức cắt ngang nó để phân nhanh chính, còn những cành tược mà không cho quả thì nên kiềm hãm lại sự phát triển về chiều dài của nó hãy cắt gốc từ 25-30 cm. Các dây được cắt đi này có thể sử dụng để tiếp tục nhân thành cây tiêu giống.

cắt tỉa tạo hình cho hồ tiêu

Vào thời điểm cắt dây bạn hãy chọn những ngày nào mà thời tiết thuận lợi có khí hậu khô ráo. Không cắt tỉa tạo hình cho trụ tiêu vào những ngày mưa gió hay khí hậu có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh và vi khuẩn có hại phát triển nên thực hiện việc cắt tỉa chừa những ngày này ra. Phát hiện ra trụ tiêu nào bị sâu bệnh thì nên ngay lập tức nhổ bỏ nó mang ra khỏi vườn tiêu hủy.

Sau thời điểm thực hiện việc cắt tỉa tạo hình thì sẽ có những dây thân mới xuất hiện, bạn nên chọn lựa những dây khỏe nhất để chúng phân bố đều khắp trụ. Những dây nào còi cọc và yếu ớt xuất hiện bạn nên loại bỏ chúng ngay. Trường hợp trụ tiêu xây dựng bê tông thì nên chừa lại 7 dây thân/ trụ nếu là trụ gạch thì lượng dây thân sẽ nhiều hơn 30-35 dây/ trụ.

Đến khi nào cây có chiều cao 5m thì nên cắt hãm ngọn trở lại và tỉa cành tạo tán loại bỏ những dây thừa để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái tốt hơn. Trường hợp bạn muốn lấy dây để nhân giống nên áp dụng theo cách này đến khi dây tiêu đạt được chiều cao 80 cm thì áp dụng việc tạo hình cho dây tiêu khi có 5-6 cành thì bạn hãy thực hiện việc bấm ngọn nếu sau khi bấm ngọn xong quan sát dây trên trụ chưa được phủ kín thì nên bấm ngọn tiếp để cây ra ngọn phủ cho kín. Sau công đoạn cắt tỉa nên thực hiện việc tạo mầm hoa nhanh cho hồ tiêu để năng suất cây trồng đạt được cao hơn.

Cắt tỉa tạo hình cho cây trụ sống

Đối với cây trụ sống số lượng dây khoảng 6-8 dây thân/ 1 trụ rồi sau đó buộc tạm chúng cho đến khi cây trụ sống đạt được chiều cao 3m thì có thể buộc dây tiêu vào cây trụ sống. Số lượng dây tiêu buộc từ 1-2 dây thân còn các mầm dây thân khác thì nên bỏ đi không nên buộc vào quá nhiều bỡi cây trụ sống còn khá non nớt..

kỹ thuật cắt tỉa tạo hình cho hồ tiêu

Xem thêm: Các kỹ thuật nhân giống hồ tiêu.

Đến thời điểm trụ sống được 2 năm bạn hãy buộc toàn bộ các sợi dây từ phía cây trụ tam sang cây trụ sống.

Tạo hình cho tiêu được trồng bằng dây lươn

Vì đặc điểm sinh trưởng của dây lươn là khá khỏe mạnh nên khi nào nó phủ đều hết trụ thì nên loại bỏ đi, ngay sau khi trồng được 12-14 tháng thì nên đôn dây vào mùa mưa và nhớ chọn những ngày nắng ráo thực hiện.

Khi tiêu bò lên trụ được tầm 1.4-1.5 và tiêu cho ra trái khoảng chừng 1-2 cành thì nên đôn dây xuống và chỉ nên đôn tháo gỡ dây xuống một cách cực kì nhẹ tay để không làm đứt những rễ bám.

Các dây tiêu được dùng để đôn cần phải cắt bỏ phần lá và tạo rãnh khoảng 20 cm, phần được cắt đi cho vào rãnh còn phần lá và trái thì gom buộc vào trụ để cho nó bò sau đó lấp một lớp đất mỏng lên dây và bón phân chuồng trực tiếp. Chừng khoảng thời gian 2-3 tuần khi tiêu ra rễ hãy bón phân để kích thích cho tiêu phát triển nhanh hơn nữa. Như vậy bà con đã hình thành xong công đoạn cắt tỉa tạo hình cho trụ tiêu.

Cắt tỉa tạo cành trong giai đoạn kinh doanh

Giai đoạn tiêu kinh doanh cũng nên thực hiện việc cắt tỉa thường xuyên để giúp cây có độ thông thoáng, tiêu phát triển tốt hơn có khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh gây hại. Số lần cắt tỉa chỉ từ 2-3 lần/ 1 năm và các dây cần cắt bỏ là những dây lươn sát gốc

Trường hợp dây lươn dùng để nhân guống thì thu gom lại cho ra 1 cây trụ tạm để khi dùng thì cắt còn những cành thừa khác nên bỏ đi. Chỉ nên để lại những cành cây khỏe mạnh mà thôi.