Kỹ thuật bón phân cho cây mắc ca giai đoạn kiến thiết cơ bản

Mắc ca ở giai đoạn kiến thiết cơ bản cần rất nhiều phân nhất là đạm và lân để phát triển cành lá ổn định, cách bón và kĩ thuật bón như thế nào lượng phân cần thiết là bao nhiêu để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tắt cả những điều này sẽ được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây mời quý bà con nông dân cùng tham khảo qua.

Kỹ thuật bón phân cho mắc ca thời kì kiến thiết cơ bản

Bón phân cho cây mắc ca trước khi trồng cần bón lót dưới hố 7-10kg phân chuồng đã ủ hoai mục cùng với 0.5kg phân lân và 2kg phân hữu cơ sinh học nhầm tạo độ tơi xốp cho đất. 15 ngày sau có thể mang cây ra hố để trồng.

Với mỗi ha ca cao trồng thuần hộ trồng sẽ phải cần đầu tư chừng khoảng 5-10 khối phân chuồng, vôi 300-500kg và lân thì 200-300kg. Phân bón lót cần ủ hoai mục trước khi mang ra bón và trộn đều lên với lớp đất ở hố trồng.

Bón thúc cho cây mắc ca

Khi cây mắc ca bước vào giai đoạn kiến thiết cơ bản hộ trồng nên sử dụng phân NPK 20-20-15 hoặc là phân NPK 16-16-8 để bón cho cây. Quan sát tình trạng và khả năng sinh trưởng cũng như điều kiện chăm sóc của cây bà con có thể thây đổi liều lượng phân bón cho cây trồng nhưng liệu lượng chuẩn chung chung quy định như sau:

kỹ thuật bón phân cho cây mắc ca

Xem thêm: Kỹ thuật làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca.

+ Cây mắc ca giai đoạn trồng mới lượng phân NPK cần bón là 16:16:8 liều lượng từ 200-250kg/ha mỗi cây khoảng chừng 0.2-0.3 kg/ cây/ 1 lần bón.

+ Khi cây được 1 năm tuổi thì sử dụng phân bón NPK 16:16:8 liều lượng có tăng cao hơn 400-500kg/ 1ha mỗi cây bón chừng 0.5-0.6kg/ cây/ 1 lần bón.

+ Khi cây được 2 năm tuổi lượng phân bón NPK 16:6:8 cần dùng là 900-1000kg/ha khoảng chừng 0.6-0.8 kg/ cây/ 1 lần

Cách bón

Số lần bón phân cho cây mắc ca thời kì kiến thiết cơ bản được chia ra làm 4 đợt trong năm đợt đầu mùa mưa, đợt giữa mùa mưa, cuối mùa mưa và cuối mùa khô thời điểm có khả năng cung cấp nước cho cây. Mỗi thời kì bón chia nhỏ lượng phân cần bón trong năm ra tương ứng với số lần bón, tùy thuộc vào tốc độ sinh trưởng của cây mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng phân bón sao cho thật hợp lý.

Vào thời kì kiến thiết cơ bản hộ trồng nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học để bón cho cây sinh trưởng phát triển tốt hơn. Tăng khả năng ra hoa kết trái nhanh hơn và rút ngăn giai đoạn kiến thiết cơ bản lại.

Kỹ thuật bón phân cho cây mắc ca với liều lượng và cách bón được chia sẻ khá chi tiết bên trên. Hi vọng với phương thức này bà con có thể áp dụng để chăm sóc cho vườn mắc ca nhà mình sinh trưởng tốt cho năng suất hiệu quả hơn khi bước vào giai đoạn kinh doanh.