Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê đem lại hiệu quả tối đa

Cây cà phê là cây công nghiệp chủ đạo của hộ nông dân các tỉnh Tây Nguyên chiếm phần lớn diện tích đất trồng và là cây trồng mang lại đời sống kinh tế ổn định cho hộ nông dân nhiều năm qua. Việc trồng đúng kỹ thuật kết hợp với kỹ thuật bón phân đúng hợp thời điểm sẽ giúp cây phát triển tốn cho năng suất cao hiệu quả.

Mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ cần một lượng phân bón khác nhau để cây sinh trưởng cho năng suất cao và phẩm chất tốt. Chi tiết từng công đoạn kỹ thuật bón phân cho cây cà phê sẽ được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây mời bà con cùng tham khảo qua.

Bón phân cho năm đầu tiên

kỹ thuật bón phân cà phêXem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê.

  • Năm đầu tiên sau khi trồng hộ nông dân cần bón đủ phân kali và ure để cây sinh trưởng tốt phát triển khỏe mạnh. Nên kết hợp bón lót cho cây bằng phân chuồng lẫn phân vi sinh, có thể dùng thêm phân đơn nhằm tăng hiệu quả hơn nữa.
  • Khi bón phân hộ trồng nên đào một cái rãnh nhỏ chừng 15 – 20 cm rãi phân đều xuống rãnh và lấp đất lại để tránh rửa trôi khi mưa lớn và bốc hơi khi gặp nắng.

Bón phân từ năm thứ 2 trởi đi

  • Từ thời điểm này bà con nên tạo bồn cho cây để tiện cho việc tưới nước lẫn bón phân, địa hình trồng như thế nào thì thiết kế bồn tương ứng với địa hình. Khi bón phân vô cơ nên rải lên hố hay là mép bồn rải vòng tròn rồi lấp phân lại.
  • Bón phân xong chưa tưới nước thì nên lấp đất lại trước khi bón phân hãy dọn dẹp sạch cỏ trong vườn nhằm tăng hiệu quả hơn khi bón để cỏ không hút hết dinh dưỡng. Bón phân lân thì nên bón riêng không bón chung với các loại phân khác vì thời điểm này cây vẫn chưa có trái.

Bón phân hữu cơ

  • Khi bón phân hữu cơ hãy đào rảnh có độ sâu chừng 40 cm trở lại và dài 1,5 m là tối đa rộng 30 cm ở hai mép của tán cây. Tùy vào tán cây to hoặc nhỏ mà thây đổi chiều rộng của hố đào để nó không ảnh hưởng đến bộ rễ, lượng phân bón xuống đất được đảm bảo và độ phì nhiều tăng lên đáng kể.
  • Bón phân chuồng, phân hữu cơ đã ủ hoai mục vào rãnh vừa đào sau đó lấp đất lại.

Kỹ thuật chăm sóc nhằm tăng hiệu quả của việc bón phân

kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

Xem thêm: Giống cà phê vối Tr4 năng suất nhất hiện nay.

  • Kỹ thuật bón phân cà phê thêm hiệu quả bà con có thể dùng các chất hữu cơ có sẵn vùi xuống dưới mặt đất nhằm tăng hàm lượng dinh dưỡng đáng kể hơn nữa cho đất.
  • Kết hợp việc trồng cây chắn gió, cây che bóng để tạo vùng tiểu khí hậu lý tưởng cho vườn cây. Kết hợp việc trồng thêm các loại cây họ đậu để đất được cải thiện độ tơi xốp lẫn phì nhiêu.
  • Trong quá trình trồng và chăm sóc hộ trồng nên bỏ đi những chồi vượt chỉ để lại những cành cây hữu hiệu để năng cao hiệu quả hơn trong việc bón phân.
  • Phun phân bón lá vào lúc độ ẩm trong vườn cao, nồng độ phun cũng phải thích hợp, không phun lúc trời nắng gắt phân sẽ bốc hơi mất.

Bón phân cho cây cà phê đúng kỹ thuật giúp cây hấp thụ phân một cách hiệu quả hơn sinh trưởng phát triển tốt hơn cho năng suất cao hơn. Với những gì chia sẻ bên trên bà con hãy nắm vững để áp dụng bón phân cho vườn cà phê nhà mình hiệu quả hơn nhé!