Khắc phục tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ

Tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ sẽ gây ảnh hưởng cho việc thu hoạch vì phải thu hoạch nhiều lần tốn công lẫn chi phí. Để khắc phục tình trạng này hộ trồng cần khắc phục được tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ, để cây nở hoa tập trung hơn tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ có nhiều nguyên nhân khác nhau, để khắc phục được tình trạng này trước tiên hộ trồng cần tham khảo qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nguyên nhân khiến hoa cà phê nở không đúng thời vụ

hoa cà phê nở không đúng thời vụ

  • Do sự biến đổi khí hậu
  • Độ tuổi cũng chính là nguyên nhân khiến cho cây cà phê ra hoa không đúng thời vụ.
  • Quá trình chăm sóc cũng phần nào ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây cà phê, nhất là những vùng không có cây che bóng sẽ ra hoa sớm hơn so với những vùng trồng cà phê có cây che bóng.
  • Lượng phân bón cung cấp cho cây không cân đối cũng là nguyên nhân khiến cho cây cà phê ra hoa sớm.
  • Do khâu làm cành không đúng kỹ thuật lẫn thời điểm.
  • Do sâu bệnh.
  • Những tác động bên ngoài trong quá trình chăm sóc như xén rẽ, cây có vết thương trên thân cũng là nguyên nhân khiến cho cây cà phê nở hoa không đúng thời vụ.
  • Xác định thời tưới nước cho cây cà phê không đúng thời vụ.

Khắc phục tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ

Để khắc tình trạng hoa cà phê nở không đúng thời vụ hộ trồng cà phê cần áp dụng những biện pháp khắc phục như sau:

khắc phục hoa cà phê nở không đúng thời vụ

+ Nên trồng cây che bóng cho vườn cà phê, trồng xen các loại cây ăn trái khác nữa như bơ, sầu riêng và tiêu nữa…trồng các loại cây che bóng này không chỉ giúp khắc phục tình trạng cây cà phê nở hoa sớm không đúng thời vụ mà còn giúp hộ trồng tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

+ Việc bón phân cho cây cà phê cần bón đúng liều lượng quy định, tùy thuộc vào mức độ sinh trường của cây mà lượng phân nên bón nhiều hoặc ít. Bón phân vừa đủ không bón thiếu hoặc thừa.

+ Cắt cành tạo hình đúng kỹ thuật cho cây cà phê

+ Chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê nên canh chừng khi mầm hoa nhú khoảng 1.5-2 cm mầm hoa có màu trắng đục hoặc ngà sữa lá có biểu hiện héo độ ẩm trong vườn 27% thì đây là thời điểm tưới nước thích hợp nhất để hoa nở tập trung. Sau đợt tưới này lượng hoa nở sẽ là 80-90%.

Cách khắc phục tình trạng hoa nở không đúng thời vụ giúp hoa cà phê ra tập trung hơn tiện cho việc thu hoạch, cây sinh trưởng tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh. Việc thu hoạch cũng đỡ tốn nhân công và cho năng suất cây trồng cao hơn.