Hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn

Tùy vào từng vùng với từng điều kiện khí hậu đất đai thổ nhưỡng khác nhau mà kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn cũng khác nhau. Cho nên bà con nông dân cần phải tìm hiểu điều kiện khí hậu địa phương để tìm ra kỹ thuật trồng hợp lý nhất cho vườn tiêu của mình.

Thời điểm thíc hợp để trồng tiêu

Thời điểm trồng tiêu thích hợp nhất là vào mùa mưa, lúc này khí hậu khá mát mẻ thuận lợi cho cây phát triển nhanh bén rẽ sau khi trồng. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao hiệu quả đáng kể hơn, tại các tỉnh khác nhau mùa mưa bắt đầu khác nhau nên thời vụ trồng cũng có chút chênh lệch nhau. Sau đây là chi tiết hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu mời bà con nông dân cùng tham khảo qua.

+ Khu vực miền Trung thì thời điểm trồng tiêu là tháng 8-10 còn thu hoạch vào tháng 4-5.

+ Khu vực Tây Nguyên với Đông Nam Bộ thì thời điểm trồng tiêu là tháng 6-8 còn thu hoạch vào tháng 2-3.

+ Khu vực Tây Nam Bộ thì thời điểm trồng tiêu là tháng 5-7 còn thu hoạch vào tháng 2-3.

Trồng tiêu bằng trụ gỗ hoặc trụ xây

kỹ thuật trồng tiêu

  • Khi trồng tiêu bằng trụ xây thì cần chuẩn bị công đoạn xây trụ trước thời điểm trồng 1.5 tháng để khi mưa xuống nó rửa trôi đi hồ và vữa trên trụ xây.
  • Đối với cây trụ gỗ thì không nhất thiết phải trồng sớm.
  • Trồng trên trụ gỗ hay trụ xây thì cũng cần trồng cây che bóng để điều tiết vùng tiểu khí hậu trong vườn, những cây nên trồng như cây keo dậu có độ che phủ tốt cho đất và khoảng cách trồng tiêu thích hợp là 6x12m.

Cách thức đào hố trồng tiêu

  • Đối với trụ đúc hộ trồng nên đào hố hai bên trụ mỗi bên trồng 1 bầu hoặc 2 bầu đều được.
  • Kích thước hố tiêu chuẩn là 40x40x40, trường hợp trồng 2 bầu thì hố trồng có thể đào rộng và nới ra chút đỉnh với khoảng cách 50x50x50 cm.
  • Trước khi trồng cần xử lý hố trồng bằng thuốc Confidor, Basudin với liều lượng đúng như hướng dẫn trên bao bì. Lớp đất mặt khi đào hố lên hãy trộn nó với 5-10 kg phân chuồng và 0,2 – 0,3 kg vôi và phân lân trộn đều lấp hố lại trước thời điểm trồng 15 ngày. Với trụ xây thì hố đào cách mép trụ 10-15 cm.

Làm giàn chắn gió

  • Khi vừa mới trồng cây chưa thích nghi tốt với ánh sáng trực tiếp nên hộ trồng cần làm giàn để che nắng hoặc là để chắn gió. Chúng sẽ góp phần tạo điều kiện cho cây dễ dàng thích nghi với điều kiện sinh thái mới tốt hơn.
  • Làm giàn hộ trồng sử dụng các vật liệu có sẵn tại địa phương như là lá dừa hoặc là cỏ khô nếu không có hãy sử dụng lưới ni long. Độ che phủ của dàn che nắng cần phải đạt từ 70-80% trở lên để cây từ từ thích nghi với điều kiện ánh sáng mới và thích nghi từ từ. Việc trồng cây chắn gió xung quanh vườn cũng rất cần thiết.

Kỹ thuật trồng tiêu

+ Trồng bằng bầu: Cách trồng tiêu bằng bầu dùng dao cắt túi nilong bên ngoài bầu rồi xé túi ra nhẹ nhàng để bầu đất không bị vỡ. Cho cây vào giữa hố sao cho mặt bầu ngang với mặt đất trên hố và ngọn hơi nghiêng về phía trụ một chút hoặc chạm vào trụ luôn cũng tốt. Khoảng cách trồng bầu vừa phải không cần phải đặt quá sâu vì đặt sâu quá sẽ làm ảnh hưởng đến mầm của tiêu.

+ Trồng bằng hom: Hom đạt chuẩn để có thể trồng là phải có 5 đốt khi trồng đặt hom vào hố theo gốc nghiêng 45 độ về phía trụ, chôn 3 đốt và chừa lại 2 đốt để cho cây phát triển.

+ Sau khi trồng tiêu xong thì dùng lá dừa hoặc là lá cỏ để che chúng lại, trồng tiêu bằng bầu thì sau đó 7-10 ngày cần tưới nước cho cây còn trồng bằng hom thì tưới thường xuyên mỗi ngày. Gặp trời nắng thì phải tưới 2-3 lần/ 1 ngày.

Trồng tiêu trên cây trụ sống

cách trồng tiêu

Xem thêm: Giống tiêu cho năng suất cao phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu nước ta hiện nay bà con nên chọn trồng đó là giống tiêu Vĩnh Linh.

Mỗi địa phương sẽ có điều kiện khí hậu khác nhau và cây trụ nào phù hợp với từng vùng bà con cũng nên tìm hiểu trước khi trồng cây trụ sống như cây keo, cây muồng hoa vàng, cây lồng mức. Cây trụ sống cần phải trồng trước thời điểm trồng tiêu từ 1-2 năm là ít nhất để cây có một độ dài nhất định làm trụ cho tiêu bò lên.

Trồng tiêu trên trụ tạm

Khi đã có dự định trồng tiêu nhưng cây trụ sống chưa đủ độ dài để tiêu phát triển bò lên nhưng hộ trồng vẫn muốn trồng tiêu sớm thì có thể áp dụng trồng cây trụ tạm. Lúc này cây trụ sống còn nhỏ và chưa phát triển mạnh nên hãy để dây tiêu bò lên cây trụ tạm để phát triển.

kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn

+ Trụ tạm cần có đường kính 10-11 cm có độ cao 3m là đạt chuẩn đủ khả năng để dây tiêu bò bám trên đó trong thời gian 2-3 năm đầu để chờ cho cây trụ sống phát triển dài ra. Trụ tạm cần được trồng cách trụ sóng 15 – 20 cm để sau này chuyển trụ dễ dàng và thuận tiện.

+ Với điều kiện khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên thì việc trồng tiêu bằng cây trụ sống là muồng đen là lựa chọn tối ưu nhất vì cây trụ sinh trưởng nhanh tạo điều kiện thuận lợi đeo bám tốt cho tiêu.

Bên trên là tắt cả những nội dung chi tiết về kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn cho năng suất cao hiệu quả. Bà con cần nắm bắt kỹ càng và áp dụng trồng cho vườn tiêu của mình giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm