Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây mắc ca

Cây mắc ca được mệnh danh là cây tỉ đô, trong những năm gần đầy bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang đổ xô trồng loại cây này vì lợi nhuận kinh tế cao.

Trước khi trồng việc tham khảo kỹ thuật trồng, mật độ trồng sao cho đúng quy cách là điều mà các hộ trông đang rất quan tâm. Thấu hiểu những băn khoăn của bà con caygiongeakmat.com.vn xin gởi đến bà con kỹ thuật trồng mắc ca cho năng suất cao.

Thời vụ và mật độ trồng

Thời vụ trồng thích hợp nhất là giữa tháng năm cho đến giữa tháng 8 đây là mùa mưa nên tiện cho việc chăm sóc đỡ tưới nước tỉ lệ cây con sống cao. Không trồng vào thời điểm khô hạng hay những nơi khô hạn thiếu nước cây không thể thích nghi được.

Mật độ trồng phụ thuộc vào hình thức trồng là trồng thuần hoặc trồng xen nếu là trồng xen thì tùy thuộc vào mật độ của cây trồng khác mà canh diện tích trồng sao cho thích hợp. Trường hợp trồng thuần thì trồng theo các mật độ sau: 3×4 m: 833 cây/ 1 ha sau 10 năm tỉa lại còn 4×6 m, 5×5 m: 400 cây/ ha, 4×8 m 313 cây/ ha, 5×7 m 286 ha/ cây, 5×8 m 250 cây/ ha, 5×10 m 200 cây/ ha.

kỹ thuật trồng cây mắc ca

Tại các tỉnh Tây Nguyên mật độ mà hộ trồng thường hay áp dụng là: 4×8 m 313 cây/ ha, 5×7 m 286 ha/ cây.

Kích thước hố trồng, phân bón lót

Kích thước hố thích hợp là 50x50x50 cm với những vùng đất có khả năng thoát nước và độ tơi xốp cao hộ trồng hãy đào hố với diện tích 80x80x80. Lớp đất mặt sau khi đào xong hãy để riêng 1 bên.

Mỗi hố bón lót 5-10 kg phân chuồng hoai mục cùng 0.5 kg lân nung chảy và 0.5 kg vôi. Trộn lại lấp hố thực hiện công đoạn này 1 tháng trước thời điểm trồng.

Cách trồng

Hố trồng đã chuẩn bị trước đó 1 tháng trộn lên đều phân và đất trong hố nhỏ 25 – 30 cm chiều sâu và rộng 20 cm vị trí chính giữa hố.

kỹ thuật trồng mắc ca

Khi trồng lấy tay bóp chặt bầu đất để bầu không vỡ giúp cây dễ thích nghi hơn với điều kiện mới.

Xé túi bầu nhẹ tay, lấy dao cắt đứt đáy bầu, lúc cắt bà con quan sát xem bộ rễ cây có vấn đề gì không nhất là rễ trụ có cong hay xoắn gì không. Sau đó tỉa tót bộ rễ nếu còn dùng trồng được hoặc nếu không ổn thì thây thế bằng một cây giống khác đạt tiêu chuẩn để trồng.

Đưa cây trồng xuống hố đặt cây ở vị trí thẳng đứng lấp đất lại rồi rút túi bầu, chèn đất xung quanh lại không nén sát gốc. Cắm cọc nghiêng 60 độ rồi buộc cố định cây lại với cọc để gió không làm lây gốc cây ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Trồng mặt bầu bằng với mặt hố không trồng âm xuống lòng đất quá sâu, thời điểm sau khi trồng câu sinh trưởng yếu hay cây bị chết thì thực hiện việc trồng dặm vào mùa mưa. Thực hiện việc trồng dặm sớm trước khi mùa mưa kết thúc.

Sau khi nắm vững kỹ thuật trồng cây mắc ca kết hợp với việc chọn giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu địa phương và cho năng suất cao nữa. Đảm bảo mỗi mùa thu hoạch sẽ luôn luôn bội thu góp phần cải thiện đời sống kinh tế của bà con một cách đáng kể.