Hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ đúng cách cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng bơ đúng cách là bước quan trọng quyết định cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao hiệu quả về sau này, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.

Trong những năm gần đây bơ là trái cây có nhu cầu tiêu thụ rất cao kể cả thị trường trong lẫn ngoài nước. Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe nên quả bơ được xem như là thực phẩm quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cho nên nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao và giá thành bán ra ngoài thị trường cũng cao mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho hộ trồng, vì vậy mà những năm gần đây việc thâm canh và trồng xen cây bơ được bà con nông dân quan tâm nhiều nhất. Kỹ thuật trồng bơ đúng cách là như thế nào để mang lại hiệu quả kinh tế cao luôn là mối quan tâm hàng đầu của hộ trồng caygiongeakmat.com.vn hôm nay xin chia sẻ đến hộ trồng cách thức trồng bơ đúng chuẩn. Mời bà con cùng tham khảo quan để biết và áp dụng trồng đúng cách để cây phát triển tốt cho năng suất cao. Kỹ thuật trồng bơ bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị đất trồng bơ

Bơ thích nghi tốt ở những vùng đất đỏ bazan và những nơi nào có hệ thống thoát nước tốt. Những vùng trồng bơ cần có hệ thống thoát nước tốt, tại nước ta các tỉnh có điều kiện đất đai thuận lợi cho việc trồng canh tác cây bơ đó là các tỉnh Tây Nguyên, khu vực Đông Nam Bộ.

kỹ thuật trồng bơ đúng cách

Độ pH của đất là 5 – 6, những vùng đất nào trước đó đã trồng qua cây cà phê thì cần bổ sung thêm vôi. Khu vực đất dốc hộ trồng hãy thiết kế đường lồng mức để hạn chế sự xói mòn xẩy ra khi có mưa lớn.

Chọn giống bơ

Không nên chọn giống ươm từ hạt vì nó có độ phân ly tính trạng rất lượng, chất lượng quả cũng giảm sút đáng kể thông qua hình thức nhân giống này. Tốt nhất bà con nên chọn giống ghép để trồng.

Một trong những giống bơ được bà con ưa chuộng và trồng nhiều nhất đó chính là giống bơ booth 7 tiếp theo đó là giống bơ ruột đỏ, bơ, hass, bơ reed, bơ sáp 034. Cây sinh trưởng khỏe mạnh và chống chịu tốt trong điều kiện sâu bệnh cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm đạt chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Xác định thời điểm trồng bơ

Thời điểm trồng bơ là mùa mưa tháng hoặc tháng 6 dương lịch, trường hợp điều kiện tưới nước có bà con có thể trồng sớm vào đầu mùa mưa hay cuối mùa mưa đều được.

Nếu trồng vào thời điểm không phải mùa mưa thì cần canh tưới nước cho đầy đủ, triển khai việc làm bồn tưới nước cho cây kết hợp với việc tủ gốc bằng rơm rạ hay cỏ cây thực vật khác có sẵn tại địa phương. Cần có biện pháp che chắn gió, năng kịp thời.

Mật độ trồng và cách thức trồng

+ Các khoảng cách trồng bơ bà con có thể lựa chọn một trong những khoảng cách sau 8 x 7 m hoặc là 9 x 6 m, 9 x 9 m hoặc là 9 x 12 m. Nên thiết kế trồng cây chắn gió cho vườn bơ để tránh gãy đỗ khi có mưa to gió lớn xẩy ra.

+ Chiều sâu của hố nên đào 60x60x60 lượng phân bón lót cho từng hố là 15-20kg phân chuồng, 0,3-0,5 kg vôi, lân 0,5 kg bón thêm men vi sinh xuống hố trước khi trồng. Rải thêm 5 – 10 g Furadan 3H hoặc Confidor để khử tuyến trùng và mối trước khi trồng.

+ Cách trồng lấy dao rạch bỏ túi bầu, nếu cây có rễ mọc quá dài thì nên lấy dao cắt bỏ bớt rễ cây. Rạch bầu từ dưới lên trên độ 10 cm đặt bầu xuống đất đọ sâu chừng 5 cm ngọn cây quay về hướng gió bắt đầu lấp đất lại. Nhẹ tay rút hết phần túi nilong còn lại và lấp đất lại trồng xen kẽ giống bơ có hoa nhóm A và giống bơ có hoa nhóm B với nhau để kết quả thụ phấn đậu trái được tốt hơn. Cây mới trồng cần tưới đủ nước được che bóng và chắn gió trong điều kiện tốt nhất có thể. Trồng xong cắm một cọc nhỏ để cố định cây

Hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ đúng cách được chia sẻ chi tiết ở nội dung bên trên. Qua bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho hộ nông dân có ý định trồng bơ biết cách thức trồng bơ đúng cách cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm góp phần tăng cao hiệu quả kinh tế cải thiện đời sống.