Hướng dẫn chọn cây giống bơ sáp 034 khỏe mạnh năng suất cao

Giống bơ sáp 034 nổi tiếng về phẩm chất và năng suất mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng. Trong những năm gần đây hộ trồng khá quan tâm đến giống bơ này cũng như việc chọn cây giống bơ sáp 034 khỏe mạnh năng suất cao.

Làm thế nào để hộ trồng có thể chọn lựa ra những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh giống thuần chủng cho năng suất cao. Điều này rất quan trọng bởi việc chọn sai sau 3 năm khi cây cho trái mà năng suất không cao hoặc không đươc như mong muốn bởi giống không thuần chủng sẽ gây thiệt hại cho hộ trồng. Chính vì vậy mà những tiêu chí đặt ra để hộ trồng chọn lựa được giống bơ sáp 034 tốt nhất đã được vieneakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây. Mời quý bà con nông dân cùng tham khảo qua.

Những tiêu chí chọn giống bơ sáp 034 chất lượng

Chọn chồi ghép

Bơ sáp là loại hoa lưỡng tính chính vì vậy mà việc nhân rộng giống bơ người ta sẽ chọn cách ghép chồi nhầm đảm bảo các đặc tính di truyền của cây mẹ. Việc chọn chồi ghép chính là tiêu chí hàng đầu để có được cây giống khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định.

cây giống bơ sáp 034

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật trồng bơ đúng cách cho năng suất cao.

Loại chồi ghép nên chọn là những cành bơ đã phát triển thành thục và vị trí chọn là đầu cành trên chồi phải có vài mắt chồi nhỏ. Cây dùng để lấy chồi ghép không bị sâu bệnh, phần chồi không được quá non hay quá ngắn sẽ khiến cho việc ghép chồi gặp nhiều khó khăn. Kích thước chuẩn cho chồi ghép có chiều dài là 4-5 cm là đạt.

Quan tâm đến chồi ghép hộ trồng cũng nên quan tâm đến gốc ghép cũng phải là loại đạt chuẩn có phần thân thẳng, lá có màu xanh đậm. Kích thước chuẩn để chọn làm gốc ghép là cây cần đạt chiều cao từ 40-50 cm là được.

Chồi cần được ghép đúng kĩ thuật

Cây giống bơ sáp 034 chất lượng phải là cây được ghép đúng kĩ thuật, chồi được đặt theo chiều thẳng đứng, vết ghép và gốc ghép cần ôm khít vào nhau. Dùng dây nhựa chuyên dụng để quấn vết ghét lại cho khít vào nhau lưu ý dây quấn ghép chồi phải là loại dây tự hủy nếu không tự hủy sẽ không tốt cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây

Chăm sóc chồi ghép đúng kỹ thật

Để chọn lọc được giống cây bơ sáp 034 thuần chủng khỏe mạnh thì đó là những cây giống được chăm sóc trong điều kiện tốt, chúng thường được xếp lại thành dãy ra ngoài khu vực riêng để tiện hơn cho việc chăm sóc như tưới nước hay bón phân. Giữ nhiệt độ cho vườn ươm khoảng chừng 25-27 độ C, thời điểm cây mới được ghép hãy đặt chúng ở vị trí có bóng râm che mát. Khoảng 20 sau thì góc ghép cùng với thân ghép bất đầu liên kết và có hiện tượng trao đổi chất diễn ra.

giống bơ sáp 034

Trong giai đoạn ở vườn ươm chồi ghép phải được kiểm tra thường xuyên và có biện pháp ngăn ngừa bệnh kịp thời nếu có hiện tượng bệnh xuất hiện. Những chồi mọc từ gốc ghép phải loại bỏ đi để đảm bảo việc cạnh tranh dinh dưỡng không xẩy ra. Cây giống bơ ghép cần đảm bảo độ phát triển thành thục và chồi ghép xanh có 4-5 cặp lá mới.

Thời điểm giống cây bơ 034 quả dài được 4 tháng tuổi hộ trồng nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn. Huấn luyện cây thích nghi với ánh sáng mặt trời trước khi xuất vườn để khi cây được mang đi trồng sẽ không bị sốc khi tiếp xúc với ánh năng và không bị cháy. Việc thích nghi với điều kiện môi trường khí hậu mới cũng dễ dàng hơn.