Hướng dẫn cách thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng

Để cây sầu riêng ra hoa cho năng suất cao hiệu quả trong giai đoạn cây ra hoa kết trái hộ trồng cần tiến hành thụ phấn cho cây sầu riêng. Mục đích giúp quá trình thụ phấn của hoa diễn ra tốt hơn giúp cây đậu trái nhiều cho năng suất cao trong vụ thu hoạch sắp tới. Cách thức thực hiện như thế nào thì ngay sau đây Caygiongeakmat.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết đến cho các bạn cách thụ phấn cho cây sầu riêng.

Xem thêm:

Xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa.
Cách khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non.

Hướng dẫn cách thụ phấn cho cây sầu riêng

Dụng cụ để lấy phấn sầu riêng

+ Đĩa thủy tinh khô sạch sẽ hoặc là chén sứa hay đĩa sứ dùng để đựng phấn sầu riêng.

+ Vải màn che phấn
+ Bút lông, cây cọ hoặc nếu không có cọ có thể sử dụng bông gòn để thây thế.
+ Dùng bông gòn buộc vào đầu que tre.

Chờ đợi thời điểm thích hợp để lấy phấn hoa

thụ phấn choc cây sầu riêng

Thời điểm hoa sầu riêng nở là vào chừng khoảng 5h chiều lúc này nướm nhụy sẽ thực hiện nhận phấn từ thời điểm hoa sầu riêng nở cho đến sáng ngày hôm sau. Trường hợp những bông hoa nào không được thụ phấn sẽ bỉ ụng đi.

thụ phấn choc cây sầu riêng

Bao phấn của nhị đực nở và tung phấn ra lúc 7h tối và qua 4h đồng hồ sau đó sẽ rụng đi tức là 1qua 11h sẽ rụng đi. Thời điểm này là thời điểm lấy phấn thích hợp nhất.

Lấy phấn hoa

Chọn hoa khỏe mạnh cắt các hhoa sắp nở dùng cho quá trình thực hiện, cắt chùm nhị đực cho vào chén thủy tinh, sứ dùng vải màn trùm lại và để nó ở nơi khô ráo đến chiều bao phấn sẽ bắt đầu nở.

Chờ đến tối hãy gở bở cuống nhị lẫn bao phấn bên ngoài lúc này phấn hoa sầu riêng sẽ động lại trên đĩa

Bảo quản phấn hoa

Chỉ cần để nguyên trong đĩa thủy tinh và có đạy vải màn lên như vậy là được.

Thực hiện thụ phấn bổ sung

+ Xác định thời điểm thụ phấn cho cây sầu riêng bổ sung là vào khoảng lúc 20-22h đêm vì thời khắc này đa số các chùm hoa đang nở rộ.

thụ phấn choc cây sầu riêng

+ Quét phấn hoa lên khu vực nuốm nhụy bằng cách sử dụng cọ mịn hoặc thanh tre có quấn bông gòn chấm nhẹ vào dụng cụ đựng phấn là cái đĩa sứ hay thủy tinh đã đựng trước đó để hạt phấn dính vào cọ. Dùng cọ quét lên khu vực muốm của nhịt và chùm hoa cần làm nhẹ nhàng không làm tổn thương đầu nhụy.

thụ phấn choc cây sầu riêng

  • Để tăng khả năng đậu trái cho sầu riêng hộ trồng nên trồng nhiều giống sầu riêng khác nhau trong vườn để cây thụ phấn chéo việc đậu trái sẽ sai hơn.
  • Tăng cường bón phân kali, lân, phân bón lá nhầm nâng cao hiệu quả hơn nữa cho việc nở hoa.
  • Hạn chế phun thuốc trừ sâu khi quá trình hoa nở diễn ra nhầm thúc đẩy hoạt động của côn trùng gia tăng sự thụ phấn chéo.

Quy trình thụ phấn bổ sung cho cây sầu riêng bao gồm tắt cả các công đoạn trên, hộ trồng hãy tham khảo cho thật kĩ càng trước khi thực hiện để quá trình diễn ra hoàn tắt tốt đẹp thuận lợi. Cho cây đậu trái sai và hứa hẹn một vụ thu hoạch với năng suất bội thu.