Hướng dẫn cách chăm sóc ổi không hạt cho năng suất cao vượt trội

Hôm nay như thường lệ vien eakmat sẽ hướng dẫn chi tiết đến bà con nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc ổi không hạt. Quy trình chăm sóc bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau cụ thể là bón phân, tỉa cành, chăm tưới nước và phòng trừ sau bệnh một cách hiệu quả sau khi thu hoạch. Cách thức thực hiện cụ thể như sau mời bà con nông dân cùng tham khảo qua.

Kỹ thuật chăm sóc ổi không hạt

Tưới nước

Đặc tính của giống ổi không hạt là ưa ẩm nên việc tưới nước cần được đảm bảo đầy đủ và bổ sung tốt cho cây nhất là vào mùa nắng nóng. Mùa mưa nên tiến hành tháo mương để cây thoát nước tránh khỏi tình trạng cây bị ngập úng.

Bón phân

Cách chăm sóc ổi không hạt

Cách chăm sóc ổi không hạt không thể thiếu công đoạn bón phân cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây để giúp cây ra trái to đồng đều. Lượng phân bón định kỳ hàng năm cần cung ứng đầy đủ cho cây tùy thuộc vào từng vùng đất trồng khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh được lượng phân bón nhiều hoặc ít khác nhau. Bà con nông dân khi trồng ổi không hạt thường kết hợp chung bón NPK cùng với phân gà để trái có trọng lượng nặng hơn.

+ Giai đoạn cây được 1 năm tuổi bón bổ sung phân theo chu kì 2 tháng 1 lần và lượng phân bón là 150g/ cây và 70g kcl/ cây.

+ Bước vào năm thứ 2 trở đi liều lượng phân bón lúc này có sự thây đổi chừng 400g NPK/ cây và 120g ure kết hợp với 150g Kcl bón bổ sung theo chu kì 3 tháng bón 1 lần.

+ Kể từ năm thứ 3 trở đi liều lượng phân bón có sự thây đổi cứ 4 tháng bón 1 lần kết hợp cùng với việc cắt tỉa cành lá. Hàm lượng phân bón 220g NPK kết hợp với 120g ure và 150g KCL/ cây.

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây

Tỉa cành và tạo tán cho cây là công đoạn không thể thiếu giúp cây mang lại năng suất cao cùng phẩm chất vượt trội. Hộ trồng cần tiến hành cắt cành tải tán thường xuyên để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Cây ra nhiều cành và hấp thu được lượng ánh sáng tốt chiều cao không quá 1.5 sẽ rất tiện cho việc chăm sóc lẫn thu hoạch.

Khi cây được 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu ra cahf mới và bạn nên tiến hành cắt bỏ 1.2 chiều dài của cây. Mục đích của việc làm này để cây ra nhánh thứ 2 cành cấp 2, đến khi cành cấp 2 phát triển thành thục hãy cắt tỉa cho thật gọn gàng để cây cho cành cấp 3 rồi cành cấp 4-5.

Thu hoạch ổi không hạt

chăm sóc ổi không hạt

Ổi không hạt cho thu hoạch sau khi trồng 9 tháng, dấu hiệu nhận biết ổi chín có thể thu hoạch là vỏ láng mịn cùng màu sắc đẹp xanh sáng. Phần thịt trái có màu trắng ngà chắc ngon và giòn, ăn có vị ngọt. Khi thu hoạch cần tiến hành hái nhẹ tay thu hoạch trái xong mang vào bên trong nhà bảo quản tại nơi khô ráo thoáng mát nhầm giữ độ tươi ngon.

Hướng dẫn cách chăm sóc ổi không hạt hay những giống ổi thông thường khác đều giống nhau. Bà con hãy tham khảo và áp dụng kiến thức này để chăm sóc vườn ổi nhà mình. Chăm sóc tốt cuối vụ thu hoạch của mỗi năm luôn là mùa màng bội thu.