Hồ tiêu thiếu dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện gì

Hồ tiêu khi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ không phát triển bình thường và có những triệu chứng biểu hiện khác thường. Hồ tiêu thiếu dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện gì hãy cùng tìm hiểu với caygiongeakmat.com.vn ngay sau đây.

Những biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu

Thiếu đạm

Khi hồ tiêu thiếu dinh dưỡng đạm sẽ có dấu hiệu rất dễ nhận biết đó chính là cây sinh trưởng chậm, cành chồi ít ra hơn và lá có màu xanh nhạt hoặc là xanh vàng. Cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng từ bộ phận gốc lên trên ban đầu những bộ lá ở dưới thấp có màu vàng bên trên vẫn xanh nhưng khi cây thiếu quả nhiều thì toàn bộ lá trên cây sẽ chuyển sang vàng đậm. Phần đầu ngọn lá bắt đầu khô và rụng hàng loạt nếu không được bổ sung kịp thời.

Mặc dù hồ tiêu cần đạm nhưng thừa đạm cũng không tốt cây sẽ bị lốp khả năng chống chịu sâu bệnh cũng giảm hẳn đi, thời gian chín của tiêu cũng sẽ lâu chín không tập trung khó khăn cho thu hoạch.

Thiếu lân

biểu hiện hồ tiêu thiếu dinh dưỡng

Xem thêm:

1. Bổ sung dinh dưỡng cho hồ tiêu giai đoạn chắc nhân.
2. Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh chết héo trên dây tiêu.
3. Bệnh vàng lá trên cây tiêu nguyên nhân và cách phòng trừ.

Hồ tiêu thiếu lân rất khó nhận biết khi ở trường hợp thiếu ít khi thiếu trầm trọng cây còi cọc sinh trưởng chậm ít ra cành ngang. Quan sát phiến lá ở những hồ tiêu trưởng thành chúng có màu xanh xám đục, màu đồng rất dày cứng, có xuất hiện một vài đốm chết sau đó rụng lá.

Thiếu kali

Quan sát các lá trưởng thành khi mép lá chuyển sang màu vàng có các đốm chết màu xám hình chữ v ngay đầu lá là hiện tượng thiếu kali trầm trọng.

Thiếu trung vi lượng

+ Canxi: Hồ tiêu thiếu canxi trên lá sẽ xuất hiện các vệt úa vàng ngay vị trí hai bên phiến lá hoặc ngay chính giữa lá, cuống lá. Sau đó vệt úa này di chuyển vào gân chính của lá và tiếp theo là quá trình hoại tử diễn ra, các vết hoại tử này nhỏ xuất hiện rải rác trên gân lá và bên mặt dưới của lá làm rụng lá. Tệ hại hơn nữa sẽ làm cho hồ tiêu bị rụng lóng tháo khớp, hồ tiêu thiếu dinh dưỡng là vấn đề rất đáng quan tâm.

+ Ma Giê: Ban đầu xuất hiện trên các lá già và sau đó là xuất hiện trên các lá non, khi hồ tiêu thiếu ma giê sẽ có biểu hiện là phiến lá bị úa vàng và gân chính thì vẫn xanh. Vệt vàng này thường xuất hiện ngay trung tâm nữa đầu phiến lá sau đó lan rộng ra các vùng lân cận. Cuống lá và phiến lá thì vẫn giữ được màu xanh nhưng nếu tình trạng thiếu ma giê trầm trọng sẽ làm cho cây rụng lá hàng loạt chỉ còn trơ trụi lại vài lá non.

+ Lưu huỳnh: Thiếu lưu huỳnh hồ tiêu không thể nào tổng hợp được dịp lục lá non có màu trắng, cây ra hoa chậm năng suất giảm đáng kẻ.

+ Bo, Molipden: Thiếu Thiếu Bo, Molipden lá có biểu hiện nữa vàng nữa xanh cây cho năng suất kém.

Những biểu hiện hồ tiêu thiếu dinh dưỡng vừa được chia sẻ bên trên hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc vườn tiêu nhà mình. Để có thể có thể kịp thời nhận biết tình trạng thiếu dinh dưỡng của cây là thiếu gì và bổ sung kịp thời, giúp cây phát triển tốt mỗi mùa vụ luôn mang lại năng suất cao ổn định.