Hình thức canh tác hữu cơ bơ Cuba

Nói đến giống bơ có kích thước khổng lồ và phẩm chất ngon, thơm, dẻo chúng ta không thể không kể đến giống bơ Cuba. Nhập ngoại từ nước ngoài về trồng tại nước ta và đạt giải nhất cuộc thi lễ hội bơ tại DakNong. Được đánh giá nằm trong top những giống bơ ngon như bơ 034 được trồng phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt hình thức trồng hữu cơ loại cây ăn trái này giúp cho chất lượng sản phẩm được đẩy cao hơn nữa.

bơ Cuba

Canh tác hữu cơ bơ Cuba như thế nào?

Trồng bơ Cuba đúng chuẩn nhất hiện nay là canh tác theo mô hình hữu cơ. Đất hữu cơ giàu dinh dưỡng và không lẫn với hóa chất, nguồn nước tưới phải là nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Bón phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh…

Đất trồng được xới tơi xốp, bón phân chuồng, phân xanh đã được ủ hoai mục trước đó. Nguồn nước tưới sạch, áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp sinh học, không sử dụng phương pháp hóa học. Cho cây sinh trưởng phát triển theo đúng chu trình tự nhiên, không tác động bởi bất kì loại thuốc tăng trưởng hay kích thích nào.

Khi trồng theo hình thức hữu cơ giống bơ Cuba sẽ cho quả chín có màu đẹp mắt. Lớp da bên ngoài sẽ không có màu sắc bóng láng nhưng cầm rất chắc tay.

cây giống bơ Cuba

Những quả bơ bóng láng ở lớp ngoài thường được phủ bởi hóa chất như tăng độ bóng hoặc thuốc ủ chín. Là những hóa chất độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trồng bơ theo hình thức hữu cơ, giúp bơ giữ được vẻ đẹp tự nhiên bên ngoài và giá trị dinh dưỡng tốt bên trong với sức khỏe của người dùng.

Bơ nói chung và bơ Cuba nói riêng chính là đặc sản của Tây Nguyên, cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao cho hộ trồng và nguồn dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Góp phần phát triển giá trị nông nghiệp của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Bà con tham khảo thêm về giống sau rieng musang king để trồng xen canh, có thêm nguồn thu nhập trên cùng 1 diện tích đất nha.

Đặc điểm giúp bà con nhận dạng nhanh bơ Cuba

  • Cây thấp, tán nhỏ và thưa, trái nhiều hạt rất nhỏ.
  • Cây cho thu hoạch vào tháng 1-7.
  • Bơ chín cơm vàng, vỏ từ màu xanh chuyển sang tím, hương thơm béo ngậy rất dễ bóc vỏ.
  • Bảo quản được lâu thịt bơ không bị thâm đen như những giống bơ khác.

Bơ Cuba được đánh giá là một trong những giống bơ có năng suất cao phẩm chất đạt chuẩn được nhiều người dùng quan tâm. Bình quân trọng lượng của mỗi trái là 500-700g khoảng 2 quả đạt 1kg, đạt tiêu chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.