Hạt giống cà phê đẹp không lai hóa tỷ lệ nảy mầm cao

Lựa chọn hạt giống cà phê có năng suất phẩm chất cao cùng với khả năng chống chọi sâu bệnh tốt luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân.

Nếu tìm được giống chất lượng hộ trồng không phải lo lắng đến tình trạng năng suất kém và cây mắc nhiều chứng bệnh khiến cho hộ trồng mất nhiều công sức để chăm sóc.

Hạt giống cà phê viện Eakmat

Trải qua một thời gian dài nghiên cứu hạt giống cà phê viện Eakmat hiện nay có đến 11 giống cà phê vối cùng với 2 giống cà phê chè cho năng suất cao, phẩm chất tốt. Đặc biệt giống cà phê có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Sự có mặt của giống cà phê mới này đáp ứng được nhu cầu trồng cải tiến, thây thế giống cà phê cũ năng suất chất lượng kém và khả năng chống chọi với sâu bệnh không tốt trước đó.

Giống cà phê cho năng suất cao được nhân giống và trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ hiện nay là TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13. Tắt cả những giống này đều có khả năng sinh trưởng tốt, kháng nhiều bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây cà phê và siêu năng suất. Nếu được chăm sóc tốt mỗi ha cho năng suất từ 4.5-7 tấn/ 1 năm nhờ kích thước nhân thây đổi vượt trội so với các giống cà phê cũ 100 nhân đạt từ 17-23g. Với những giống cà phê mới này cây có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt, sinh trưởng và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta.

Kỹ thuật lấy hạt giống cà phê của viện Eakmat

cà phê lá sò

Đối với giống cà phê vối để lấy được giống thuần chủng rất khó bởi cây có tập tính thụ chéo, tại viện Eakmat các kỹ sư nông nghiệp đã tiến hành lai 2 hoặc nhiều dòng với nhau và những cây bố mẹ dùng để nhân giống này trước đó đều được nhân giống từ phương pháp vô tính thuần chủng.

Trong quá trình trồng cây giống được sắp xếp trồng xen kẽ với nhau để đảm bảo một điều rằng quá trình thụ phấn chéo diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Vườn cà phê được sử dụng để nhân giống này sẽ được cách ly một cách hoàn toàn với những vườn cà phê vối khác. Đảm bảo gen di truyền của dòng là gen tốt và kích thước của hạt nhân cà phê lớn nhờ di truyền từ đặc tính của cây mẹ.

Quá trình lấy hạt cà phê để chế biến làm hạt giống lúc này cần chú ý đến độ chín của quả cà phê cần phải đạt, những quả chín đỏ tươi được coi là đã đạt không hái quả chín non hay chín ép. Những quả cà phê khô nhưng bị dị dạng hoặc cây bị bệnh không nên dùng nó để lấy giống, những hạt cà phê đạt ngay thời điểm thu hoạch xong cần chế biến liền để làm giống.

Cách thức chế biến hạt giống cà phê tốt nhất hiện nay

cây cà phê giống

Sau khi thu hoạch quả cà phê làm giống cần tiến hành bọc tách lớp vỏ bên ngoài ra bằng máy xát đĩa. Trường hợp hộ trồng lấy giống số lượng ít thì có thể dùng chân để đạp bóc tách lớp vỏ ra hoặc dùng tay bóc trực tiếp vỏ cà phê.

Sau khi bóc lớp vỏ ra kết quả thu về được là hạt giống cà phê có lớp nhớt màu trắng xanh bám quanh hạt cà phê. Cho hạt vào dụng cụ để ủ trong thời gian 12-20h đồng hồ lúc này lớp nhớt ở bên ngoài sẽ được phân hủy đi một cách nhanh chóng, trong thời gian ủ nên tiến hành trộn hạt lên thường xuyên tầm khoảng 2-3 lần trong suốt thời gian ủ. Trường hợp cần làm sạch lớp nhớt nhanh thì dùng hóa chất Na2C03, NaOH, NH4OH được pha với nồng độ 2-3% để nhanh chóng làm sạch hạt. Ủ hạt xong tiến hành đãi cho sạch hết lớp nhớt bên ngoài đế khi thật sạch thì phơi ở nơi râm mát cho hạt ráo nước.

Cách bảo quản hạt giống cà phê

hạt cà phê giống

Trải qua giai đoạn chế biến xong cần tiến hành gieo ươm hạt giống cà phê càng sớm càng tốt vì để lâu khả năng nẩy mầm của hạt giống sẽ bị suy giảm mạnh. Nếu sau khi chế biến hạt cần tiến hành ươm ngay vì sau khi hạt chế biến xong tầm 7-15 ngày mà không được ươm hạt sẽ mất sức hoàn toàn.

Trường hợp hạt giống chưa được dùng để gieo ươm ngay thì hộ trồng hãy bảo quản hạt giống cà phê tại những nơi thoáng mát, rải chúng trên nong, nia, liếp đan hoặc là nền xi măng khô ráo để giúp cho khả năng di trì độ nẩy mần của hạt cao. Trong thời gian bảo quản nên kiểm tra hạt thường xuyên nếu hạt bị mọt hay sâu thì phát hiện kịp thời và xử lý kịp thời không để tình trạng xấu này xẩy ra.

Di trì nhiệt độ bảo quản của hạt từ 22-25 độ C, di trì độ ẩm không khí ở mức 85-90% và độ ẩm của hạt là 20-22%. Nếu bảo quản được trong điều kiện này thì tỷ lệ nẩy mầm của hạt là 80% thời gian bảo quản là 3 tháng. Sau 3 tháng nếu không sử dụng tỷ lệ nẩy mầm của hạt sẽ bị giảm sút đi rất nhiều.

Vận chuyển hạt giống cà phê

cà phê lá má

Trong trường hợp vận chuyển hạt giống cà phê từ nơi này đến nơi khác hộ trồng hãy đựng chúng trong bao đay được dệt bằng PE nhầm giúp duy trì được độ ẩm cao cho hạt. Một bao không nên đóng quá 30 kg hạt giống cà phê, phương tiện di chuyển phải sạch sẽ có bao bạt che mưa, che nắng để tránh mưa và nắng làm ảnh hưởng đến hạt.

Khi vận chuyển hạt giống cà phê cần chú ý không để hạt bị hấp hơi, nên kiểm tra độ ẩm trong bao đựng thường xuyên để hạt không quá nóng nếu nhiệt độ trên 40 nên cho hạt ra ngoài nhầm tạo độ thông thoáng.

Nên trộn hóa chất Benomyl, Captan,  Benlat để trừ nấm ngăn ngừa hạt bị nhiễm bị từ những tác nhân bên ngoài.

Hạt giống cà phê cho năng suất cao chống chịu sâu bệnh tốt cùng với cách thức chế biến và bảo quản cũng như vận chuyển hạt giống đã được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ chi tiết bên trên. Hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích thật nhiều cho bà con nông dân trong việc chọn và chế biến giống cà phê tốt phục vụ cho diện tích canh tác của mình.