Giống tiêu Vĩnh Linh kháng bệnh tốt có triển vọng tại nước ta

Tiêu Vĩnh Linh là cây giống được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên hiện nay, nguồn gốc xuất xứ của giống tiêu này là từ Quảng Trị. Khi được trồng tại các tỉnh Tây Nguyên như DakLak, Gia Lai, Lâm Đồng, DakNong đây là vùng có điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cực kì thích hợp cho sự phát triển của giống tiêu này.

  • Giống tiêu Vĩnh Linh được trồng trên diện tích lớn tại các tỉnh Tây Nguyên và cho năng suất sản lượng hàng năm rất lớn 5 – 7 tấn/ 1 ha. Với những hộ trồng tiêu thì đây chính là giống mang lại năng suất cao thu nhập ổn định qua nhiều năm, với giá thành bán ra thị trường cao giúp cho những hộ bà con nông dân phần nào cải thiện được đời sống kinh tế của mình.
  • Khi chọn tiêu giống để trồng canh tác trước tiên bà con cần tìm hiểu những tiêu chuẩn về điều kiện sinh thái xem cây giống thích hợp với điều kiện như thế nào. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao và có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh gây hại, khi chọn giong tieu Vinh Linh để trồng cũng vậy bà con cũng nên tham khảo qua cây giống có những ưu điểm gì, có phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai nơi địa phương mà mình dự định trồng hay không.

tiêu giống Vĩnh Linh

Đặc điểm nổi trội của giống tiêu Vĩnh Linh

  • Tiêu Vĩnh Linh là giống tiêu thích nghi tốt với điều kiện khí hậu đất đai các tỉnh Tây Nguyên như DakNong, Gia Lai, DakLak và các tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ.
  • Lá tiêu Vĩnh Linh có kích thước trung bình hình dạng thon dài và có màu sắc xanh đậm.
  • Cây sinh trưởng và phát triển tốt cành vươn rộng, kích thước gié hoa trung bình nhưng quả to và hạt đóng rất dày và đều trên gié. Gié tiêu không bị khuyết hạt đạt năng suất cao ổn định hàng năm từ 5 – 7 tấn tiêu đen/ 1 ha.
  • Hiện nay hình thức trồng tiêu Vĩnh Linh trên cây trụ sống là cây Lồng Mức, Muồng Đen cho năng suất cao vượt trội hơn so với những cây trụ khác. Năng suất đạt từ 8 – 10 tấn/ 1 ha cây có thân khỏe mạnh chịu hạn tốt và có khả năng chống chịu tốt với các loại sâu bệnh gây hại.
  • Cây bắt đầu ra hoa đậu trái sai khi được 3 năm tuổi đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất và bắt đầu cho thu hoạch. Kích thước lóng 11-13 cm từ năm thứ 3 trở đi bắt đầu cho năng suất ổn định 5 – 7kg/ 1 trụ.
  • Cây có khả năng chống chịu hạn, chống chịu sâu bệnh tốt.
  • Mùa thu hoạch vào tháng 2 hàng năm.
  • Cho năng suất cao cùng với hiệu quả lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.

Vì là giống tiêu cho năng suất hiệu quả kinh tế cao nên tieu Vinh Linh là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay của các hộ trồng tại các tỉnh Tây Nguyên. Đây là cây công nghiệp góp phần cải thiện đời sống kinh tế tăng thu nhập cho hộ nông dân tại đây, viện giống cây trồng EaKmat cũng đã nhân rộng giống để phục vụ cho nhu cầu trồng trên diện tích rộng của bà con nông dân nhằm mục đích đảm bảo giống được trồng ra thuần chủng cho năng suất cao.