Giống tiêu Srilanka cho năng suất cao nhất hiện nay

Giống tiêu Srilanka có thể khẳng định đây chính là cây giống có năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh tốt là giống tiêu mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Giống tiêu này có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm, với những hộ đang có dự định trồng tiêu thì đây chính là chọn lựa tuyệt vời cho những hộ trồng đang có ý định trồng xen canh hoặc là trồng thâm canh.

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Bán cây giống Đàn Hương Ấn Độ có tỷ lệ sống cao

Giống sầu riêng Dona Thái thuần chủng cơm vàng hạt lép

Nguồn gốc

Tiêu Srilanka có xuất xứ từ hòn đảo Sri Lanka và trước đây giống tiêu này được trồng rất nhiều tại khu vực phía Bắc của Thái Lan và ở Campuchia.

Tiêu Srilanka còn có thêm tên gọi khác nữa là Ceylon Kho được phân chia ra thành hai dòng chính đó là Ceylon Dael và Ceylon Khoo. Cây giống đã có mặt tại Việt Nam và dược trổng thí điểm tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên cụ thể đó là tỉnh DakLak, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước. Theo như những khảo sát ban đầu cho thấy cây giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu đất đai của nước ta và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ trồng nhờ ưu điểm vượt trội khi cho năng suất và phẩm chất.

Đặc tính sinh trưởng của tiêu Srilanka

+ Giống tiêu Srilanka có khả năng phát triển siêu nhanh, có sức sinh trưởng tốt hơn rất nhiều so với những giống tiêu khác mà hộ nông dân đang trồng hiện nay. Khi cây được 4 tháng tuổi lúc này sức đề kháng sẽ vô cùng mạnh và khả năng chống chọi với sâu bệnh hay sự phát triển của bộ rễ cũng rất tốt. Gié tiêu dài tầm 20 – 24 cm lượng hạt đóng trên gié dày đặc.

+ Hiện nay trong nước ta khi chưa có tiêu Srilanka xuất hiện thì tiêu Vĩnh Linh đứng đầu về việc cho năng suất cao nhưng khi Srilanka xuất hiện thì tiêu Vĩnh Linh nhường lại vị trí số 1 cho giống tiêu Srilanka này với năng suất cao gấp 1.3 – 1.5 lần.

+ Đặc điểm lá của giống tiêu này là phiến lá khá to, lá có màu xanh nhìn rất dày và cứng nữa đọt tiêu có màu trắng.

+ Thân tiêu mềm dẻo có nhiều đốt.

+ Ngay nách có cành được sinh ra rất thẳng thông thường cành này sẽ được dùng để giầm cành và nhân giống rộng ra. Những loại cành khac snhuw cành lươn cành cho trái và cả cành tược sinh ra từ nách lá.

+ Hoa tiêu dạng gié kích thước của gié 16 – 22 cm.

Đặc điểm sinh thái của tiêu Srilanka

+ Giống tiêu Srilanka như đã giới thiệu ban đầu là một trong những loại giống có khả năng sinh trưởng và phát triển rất mạnh mẽ. Thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu của nước ta nhất là các tỉnh Tây Nguyên chỉ cần áp dụng cơ chế thoát nước tốt là được.

+ Nhiệt độ cần thiết để giống tiêu này phát triển là 18 – 35 độ C lượng mựa 1250 – 1300mm.

+ Nhân giống bằng cách lấy cành tược hoặc thân ác để nhân và dùng thêm thuốc NEB 26 trong 10 ngày để tiêu nhanh ra rễ và phát triển mạnh.

Với những hộ nông dân đang thắc mắc về đặc tính sinh trưởng và đặc điểm sinh thái của giống tiêu Srilanka là như thế nào thì qua những chia sẻ bên trên hi vong sẽ giúp ích cho bà con trong việc bổ sung kiến thức cây trồng của mình. Đây là giống tiêu cho năng suất cao và có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt nên bà con không phải quá băn khoăn trong việc chọn lựa trồng tái canh hay thâm canh trên diện tích đất nông nghiệp của mình.