Giống cây điều đỏ – Giải pháp mới cho bà con nông dân

Hiện nay, tại một số địa phương thì cũng có rất nhiều bà con vẫn đang sử dụng những giống điều cũ, năng suất không ổn định. Đó là lý do hôm nay, viện Eakmat xin giới thiệu giống cây điều đỏ với những phẩm chất cao, sẽ giúp cải thiện năng suất thu hoạch điều cho cho bà con.

giống điều cao sản

Giới thiệu giống cây điều đỏ

 • Giống cây điều đỏ hay còn gọi là giống điều AB0508, là 1 trong 3 giống điều do Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây Điều nghiên cứu và chọn lọc ra. 3 giống điều cao sản gồm có: Giống điều PN1, giống điều AB29 và giống điều AB0508. Các giống này đều có nhiều ưu điểm, năng suất cao, ra nhiều đợt bông nên ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Giúp các hộ trồng điều cải thiện kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu xuất khẩu của ngành điều Việt Nam.

Ưu điểm của giống điều giống cây điều đỏ

 1. Đặc điểm hình thái của cây điều đỏ
 • Khi lá còn non sẽ có màu xanh, đến lúc lá già thì màu xanh đậm hơn, phiến lá lớn có hình bầu dục hơi xoắn. Tán cây thấp nhỏ, phát cành mạnh, nhiều bông giúp cho bà con thuận tiện chăm sóc và thu hoạch. Quả non màu xanh, khi quả già chín màu đỏ. Phần hạt non có màu xanh, khi già thì chuyển màu xám xanh.
 1. Ưu điểm của cây điều đỏ
 • Theo kết quả trồng thử nghiệm cho thấy cây điều này cho thu hoạch rất nhanh, chỉ tầm 2 năm sau trồng. Hoa rất sai, mỗi chùm có từ 10-15 quả, và có thể ra nhiều đợt bông, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nên tỷ lệ đậu trái cao. Năng suất trung bình 3-4 tấ /ha, thậm chí có thể lên đến 6-8 tấn/ha. Kích cỡ hạt 140 – 150 hạt/kg, vỏ mỏng, tỷ lệ nhân 29 – 32%.
giống điều cao sản

Những lưu ý khi chọn mua giống cây điều đỏ

Để giống điều cao sản này có sản lượng cao, phẩm chất quả tốt thì các hộ canh tác cần lựa chọn những cây giống đáp ứng đủ tiêu chuẩn như:

 • Giống chuẩn 100% từ cây đầu dòng.
 • Cây ghép khỏe mạnh, có thể trồng ngay khi nhận cây.
 • Không chứa mầm bệnh, sâu hại.
 • Không sử dụng thuốc kích thích.

Kỹ thuật trồng cây điều đỏ

giống điều cao sản

Kỹ thuật canh tác cây điều này cũng không có gì khác với những giống điều thông thường. nhưng bà con cũng nên ghi nhớ một vài điểm sau:

 • Diện tích canh tác lúc đầu có thể dày 6 x 8m(200 cây/ha), về sau khi cây bắt đầu sinh trưởng, lớn dần lên, rồi tạo tán thì phải tỉa ít đi để cây có không gian phát triển, tạo khoảng cách mới tầm 8 x 12m (100 -120 cây/ha), để thuận tiện cho việc thu hoạch được nhiều hơn.
 • Khi cây ra trái bói thì tỉa bớt trái một cách hợp lý để tạo điều kiện để cây có thể sinh trưởng tốt, tránh làm cây suy yếu.
 • Ngoài ra, cần phải ngăn ngừa các loài sâu bệnh phá hại ( đặc biệt là bọ xít muỗi), tránh để cấy bị hư ngọn, rụng lá non, sẽ làm mất đi khả năng phát triển và năng suất của cây điều lộn hột.

Với những tính trạng nổi bật nói trên thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chuyển sang canh tác giống cây điều đỏ cao sản này. Vì đây là giống điều mới nên bà con cần đến những vườn ươm uy tín để chọn được những cây giống tốt nhất.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá ưu đãi.

Bà con tham khảo thêm giống sầu riêng dona.