Giống cà phê xanh lùn, cà phê dây TS5 năng suất vượt trội

Giống cà phê xanh lùn hay còn gọi là Trường Sơn TS5 là giống cà phê mới cho năng suất cao vượt trội hơn hẳn những giống có mặt trên thị trường hiện nay. Năng suất 1ha đạt từ 7-10 tấn gấp đôi những giống khác mà khả năng chống chịu sâu bệnh cũng cao nữa cho nên đây là cây giống đang được hộ trồng quan tâm và săn đón nhiều nhất hiện nay. Những thông tin liên quan đến cây giống này sẽ được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây mời bà con cùng tham khảo qua.

Nguồn gốc cà phê xanh lùn – cà phê TS5

Cà phê xanh lùn TS5 có nguồn gốc ở huyện Bảo Lộc, Lâm Đồng Việt Nam do hai kỹ sư nông nghiệp đó là ông Phạm Xuân Trường và ông Phạm Quang Sơn cùng nhau tiến hành chọn lọc những giống có tiêu chuẩn tốt tại địa phương và tiến hành lai tạo chúng lại với nhau vào năm 1990. Từ đó cho ra đời giống cà phê năng suất cao với tên gọi của hai kỹ sư này là Trường Sơn.

hạt giống cà phê xanh lùn

Vào thời điểm hiện tại này thì giống cà phê xanh lùn – cà phê TS5 này được công nhận là giống cà phê cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Hiện tại giống được nhân rộng rãi để phục vụ cho nhu cầu trồng trên diện rộng của bà con vào tháng 10/2016 vừa qua bước đầu mang đến cho bà con lợi nhuận nhờ năng suất cao đáng kể cùng khả năng kháng chịu sâu bệnh gây hại tốt.

Bài viết nên đọc: Kỹ thuật ươm hạt cà phê đạt tỷ lệ nảy mầm cao

Đặc điểm của giống cà phê xanh lùn – cà phê Trường Sơn TS5

  • Khoảng cách trồng cà phê TS5 là 2.5mx2.5m.
  • Chiều cao trung bình cây nên để dưới 2m
  • Cà phê xanh lùn có lá đậm, phiến lá rất dày.
  • Cây có cành to và khỏe lại dẻo dai nữa sức sinh trưởng khỏe mạnh.
  • Khi trái còn xanh có xuất hiện núm bò, vỏ mỏng.
  • Năng suất sản lượng của giống khá cao đạt từ 7 – 10 tấn/ 1ha/ 1 năm
  • Tỉ lệ hạt trên sàn 18 đạt hơn 90%.
  • Tỉ lệ tươi khô đạt tới 3,8kg.
  • Điều kiện khí hậu các tỉnh Tây Nguyên nước ta cực kì thích nghi tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của giống cà phê xanh lùn.

hạt giống cà phê xanh lùn

hạt giống cà phê xanh lùn

hạt giống cà phê

vườn giống cà phê xanh lùn

vườn cà phê xanh lùn

vườn cà phê ts5

vườn cà phê trường sơn

Với những hộ đang có dự định trồng tái canh hoặc thâm canh cây cà phê thì việc chọn lựa giống cây cà phê xanh lùn chính là chọn lựa hàng đầu để bà con cải tạo tăng năng suất vườn cây của mình mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn. Ở thời điểm hiện tại này thì cây giống đã được trồng rộng rãi phổ biến tại nước ta và chiếm tổng diện tích là 30% trong diện tích đất trồng cà phê cả nước. Hiện tại giống được trồng nhiều và phổ biến tại các tỉnh có diện tích canh tác cà phê lớn và trong thời gian tới diện tích trồng cà phê xanh lùn sẽ tăng lên một cách đáng kể.