Giống cà phê Tr9 có khả năng chóng chịu sâu bệnh tốt

Một trong những giống cây cà phê cho năng suất cao chất lượng có khả năng chống chịu lại tốt với sâu bệnh đó là giống cà phê Tr9. Một trong những giống cà phê được xếp vào danh sách hàng đầu mà bộ nông nghiệp đang vận động bà con nông dân nên trồng tái canh.

Giống cà phê Tr9 không chỉ cho năng suất cao ổn định mà còn có khả năng chóng chọi tốt với nhiều loại sâu bệnh khác nhau, đặc tính sinh trưởng của giống cà phê này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nước ta. Cây cho năng suất cao góp phần tăng cao đời sống kinh tế cho hộ nông dân, để chăm sóc tốt cho cây giống này trước tiên bà con cùng tìm hiểu rõ về những đặc tính sinh trưởng của giống cà phê Tr9 này. Từ đó biết cách áp dụng hình thức chăm sóc cho giống cà phê này tốt hơn.

Nguồn gốc của giống cà phê Tr9

Giống cà phê Tr9 là giống được nhân ra từ sự chọn lọc cây giống có sẵn trên địa bàn tỉnh xã Hòa Thắng tỉnh DakLak, những cây giống được chọn là những cây mẹ đang sinh trưởng tốt khỏe mạnh. Đặc biệt là với khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên thì nơi đây có điều kiện sinh thái đất đai, thổ nhưỡng vô cùng thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của giống cà phê Tr9. Sau một quá trình dài nghiên cứu chọn lọc thì giống cà phê hoàn chỉnh nhất Tr9 được cho ra đời và được chính thức công nhận vào ngày 04/05/2011 theo nghị quyết 175/QĐ-TT-CCN.

Đặc điểm giống cà phê vối Tr9

  • Giống cà phê vối Tr9 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thích nghi trên diện rộng với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta. Đặc biệt là các tỉnh DakLak, Gia Lai, Lâm Đồng, ĐakNong.
  • Cây có chiều cao trung bình, phân nhánh tốt cành lá có phần hơi rũ xuống.
  • Lá có kích thước tầm trung và có hình dạng mũi mác màu sắc lá khi còn non lá sẽ có màu xanh tươi, có màu xanh đậm thì lá đã thành thục.
  • Trái có kích thước lớn, hình dạng trái thuôn dài và màu sắc của trái khi chín đó là màu huyết dụ.
  • Trọng lượng trung bình của giống cà phê Tr9 này thì 511 quả thì trọng lượng sẽ là 1 kg. 100 nhân cà phê có trọng lượng là 24,1g hạt có kích thước, trong tắt cả các giống cà phê thì đây là giống mà hạt có trọng lượng nặng nhất.
  • Phần trăm của hạt loại 1 là 85,8%.
  • Giống cho năng suất cao 4-6 tấn/ 1ha khi được chăm sóc tốt thì năng suất cao hơn là 7 tấn/ 1 ha.
  • Tr9 có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt.

Giống cà phê Tr9 đã được trồng thử nghiệm tại địa bàn tỉnh DakLak và cho kết quả mang lại như mong đợi. Không chỉ thích nghi và sinh trưởng tốt với những nơi có địa hình thuận lợi mà địa hình đất dốc cây cũng sinh trưởng và phát triển tốt có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Để tăng thêm năng suất cũng như vườn cà phê kháng bệnh tốt, bà con nên trồng xen canh thêm giống cà phê xanh lùn nha, để 2 giống hỗ trợ nhau thụ phấn chéo nha.