Giống bơ Pinkerton – giống bơ mới mang nhiều đặc điểm nổi trội

Giống bơ Pinkerton hay còn gọi là bơ Pin giống bơ mới xuất hiện trong thời gian gần đây, đã được trồng thử nghiệm tại các tỉnh DakLak, DakNong, Lâm Đồng bước đầu cho kết quả tiến triển tốt. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu các tính tây nguyên và cho năng suất cao phẩm chất vượt trội.

Nguồn gốc giống bơ Pinkerton

Cây giống bơ Pinkerton có nguồn gốc xuất xứ từ Saticoy California được nghiên cứu và phát triển bởi Wesley và John Pinkerton là giống bơ đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1975.

Cây bơ mẹ xuất hiện đầu tiên khá tình cờ vào năm 1956 một số cây bơ thuộc giống Rincon của nông trại Wesley và John Pinkerton sau khi được thu hoạch và lấy phần thịt để chế biến còn phần vỏ và hạt đỗ tập trung tại một gốc của trang trại. Ngay vị trí này 1-2 năm sau mọc lên cây bơ có sức sống vượt trội người quản lý trang trại là Hollyway đã giữ nó lại và chăm sóc.

giống bơ pin

Khi cây cho thu hoạch thì cực kì bất ngờ phần thịt rất thơm ngon, chủ trang trại đã tiến hành quan sát ghi chép và thực hiện việc cấy ghép nhân rộng cây giống. Sau đó họ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế và đây là giống bơ đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1975.

Đặc điểm giống bơ Pinkerton

Quan sát đặc điểm lá và trái của cây giống bơ Pinkerton có thể đánh giá đây chính là giống lai giữa giống bơ Hass cùng với bơ Rincon chủng Guatemalan.

  • Bơ có kiểu dáng kích thước lá thon dài đặc điểm này khá giống vơi bơ Hass.
  • Hình dạng của quả có hình trái lê, vỏ xanh sần sùi lúc chín có màu xanh đậm.
  • Vỏ giày tiện cho việc bảo quản và vận chuyển đi xa.
  • Trái khi chín rất dễ bóc vỏ.
  • Cơm vàng nhìn rất đẹp mắt, thịt dẻo bơ có nhiều dầu rất thơm ngon bổ dưỡng.
  • Hạt nhỏ gắn khít với thịt và rất dễ tách,
  • Hoa của bơ Pinkerton thuộc nhóm A.
  • Quả có trọng lượng 220-400g.
  • Thời điểm thu hoạch tháng 9-12 dương lịch.

Giá trị kinh tế của bơ Pinkerton

cây giống bơ pin

Bơ Pinkerton còn gọi là giống bơ Pin có giá trị kinh tế cao không hề thua kém các loại giống nổi tiếng như giống bơ Hass, giống bơ Reed. Được đánh giá là giống bơ có giá trị kinh tế cao phần cơm dẻo, có hương vị ngọt và cực kì thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nước ta nhất là các tỉnh Tây Nguyên.

Kỹ thuật trồng cũng giống như những giống bơ khác nhưng thời điểm cho thu hoạch dài từ tháng 9 đến tháng 12 đây là một lợi thế giúp giá bơ bán ra thị trường được giá. Đây là giống bơ có tiềm năng lớn để hộ trồng nhân rộng mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho vườn cây ăn trái của mình.