Những thoái quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thoái quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu, thông thường những thoái quen xấu ấy là gì. Caygiongeakmat.com.vn ngay sau đây sẽ chỉ ra những thoái quen canh tác xấu làm ảnh hưởng đến hồ tiêu để bà con tham khảo và rút ra kinh nghiệm để chăm sóc cho vườn tiêu nhà mình tốt hơn nữa.

Xem thêm:

Một số sáng kiến trong cải tiến kỹ thuật trồng hồ tiêu.
Cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa.

Thoái quen canh tác xấu gây hại cho hồ tiêu

gây hại hồ tiêu

Một trong những thoái quen canh tác xấu gây hại hồ tiêu đó chính là việc xử lý thuốc BVTV định kỳ, đa số hộ trồng thường sử dụng nhiều loại hỗn hợp và tăng liều lượng sử dụng tùy ý tăng liều lượng sử dụng với mong muốn tăng cao năng suất để bảo vệ hồ tiêu nhưng lại không hề quan tâm đến sản phẩm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng thành phẩm hồ tiêu của nước ta xuất khẩu ra thị trường nước ngoài bị đánh giá là dư lượng.

Đa số các hộ trồng có diện tích nhỏ rất ít khi quan tâm đến chu trình canh tác lẫn phòng chóng dịch bệnh cho cây hồ tiêu, cách bón phân cũng vậy. Chủ yếu họ xử lý theo hướng dẫn của người bán phân bón, bán thuốc BVTV, không quan tâm đến việc bón phân hữu cơ cho hồ tiêu. Một số hộ có chăn nuôi thì có một ít lượng phân chuồng để bón còn lại phần đông là không quan tâm hoặc do không có điều kiện nên cũng không mua phân chuồng để thực hiện việc bón bổ sung cho cây hồ tiêu.

Thoái quen canh tác xấu gây hại cho hồ tiêu mà hồ trồng thường hay mắc phải đó chính là sử dụng thuốc BVTV không hề đúng như quy chuẩn quy định. Hầu như họ ít quan tâm đến công tác canh tác hồ tiêu bền vững.

Mặc dù thành phẩm nhập ra thị trường nước ngoài dư lượng BVTV nhưng nông dân vẫn bán được thành phẩm cho nên việc tuyên truyền sử dụng thuốc hóa học đúng liều lượng quy định chưa được tuyên truyền rông. Đây là vấn đề khó khăn bởi nhận thức của hộ trồng thây đổi không phải là chuyện đơn giản.

thoái quen canh tác gây hại hồ tiêu

Đa số khi được tập huấn về cây trồng về biện pháp canh tác hồ tiêu hiệu quả như phòng chóng bệnh hiệu quả như trồng cây trụ sống, bón xác phân hữu cơ xác cây thực vật như cây đậu dùng để tủ gốc, thoát nước tốt trong mùa mưa. Sử dụng các chế phẩm sinh học và hạn chế bớt việc sử dụng thuốc BVTV nhầm mục đích bảo vệ các vi sinh vật có lợi trong đất và tránh tình trạng dư thuốc BVTV. Nhưng đa phần hộ trồng sau khi tập huấn về sẽ quên hết những điều này vẫn áp dụng biện pháp canh tác theo thoái quen gây hại cho hồ tiêu nhưng họ lại không hề biết đến.

Một vấn đề cần khuyến cáo cho các hộ nông dân có ý định trồng hồ tiêu lâu dài bền vững là không nên sử dụng trụ xây bằng gạch thây vào đó là trồng trụ tiêu sống. Trồng trụ tiêu xây bằng gạch sẽ thiếu bền vững và dễ dàng phát sinh sâu bệnh.

Để giúp người dân tránh được những thoái quen xấu gây hại cho hồ tiêu trong quá trình canh tác các tổ chức nông nghiệp nên thường xuyên tổ chức các cuộc họp. Tại đây vận động và phổ biến cho hộ trồng về cách thức phun thuốc bón phân theo đúng liều lượng quy định cùng với nhiều biện pháp canh tác hợp lý để hộ trồng áp dụng.