Điều kiện sinh thái để cây mắc ca sinh trưởng tốt

Cây mắc ca góp phần cải thiện đời sống hộ nông dân một cách đáng kể trong những năm gần đây, diện tích đất trồng cũng được nhân rộng một cách đáng kể.

Nhưng trước khi trồng bà con nông dân nên tìm hiểu qua rằng cây mắc ca có thích hợp với điều kiện sinh thái địa phương nơi mình trồng hay không có cho năng suất cao hay không. Để nắm rõ những điều này hộ trồng hãy đọc qua những yêu cầu sinh thái của mắc ca được chia sẻ ở bài viết bên dưới đây.

Nhiệt độ

Mắc ca thích nghi tốt ở nhiệt độ 12- 32 độ c, nhiệt độ thuận lợi để cây phát triển tốt là 20 – 25 độ C. Khi cây phân hóa mầm hoa là thời điểm ban đêm lúc này nhiệt độ cần thiết để cây bung phấn tốt là 18-21 độ C, thấp hơn hoặc cao hơn ngưỡng nhiệt độ tối đa và tối thiểu này cây sẽ không thể hình thành mầm hoa..

Khả năng chịu lạnh của cây rất tốt, độ chịu lạnh tối đa là -4 độ C khi cây còn nhỏ khi cây lớn nhiệt độ chịu lạnh tối đa là -6 độ C. Nhiệt độ nóng nhất cây có thể chịu đựng được lên đến 40 độ C nhưng được trồng cây mắc ca ở vùng có nhiệt độ từ 18-21 thì cây mới cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm.

Lượng mưa

Lượng mưa tối thiểu mỗi năm ở vùng trồng mắc ca cần đạt được 1500-2500mm/ năm chúng cần được phân bố đều và rộng rãi khắp nơi trong năm. Mới đủ lượng nước để cung cấp cho cây để cây phát triển tốt và phân cành trái đạt kích thước tối đa. Vào mùa khô lượng nước tưới cho cây cần phải đầy đủ đảm bảo không để cây khô héo.

Đất

Đất canh tác phải dày 70 cm, tơi xốp giàu chất hữu cơ cũng như dinh dưỡng không quá sét. Thoát nước tốt độ pH của đất cần đạt từ 5,5 – 6,5.

Ở những vùng đất xấu cây vẫn có khả năng sinh trưởng cây chỉ không thích nghi được những nơi đất kiềm, đất nhiễm phèn mặn hoặc đất đá vôi hay bị ngập úng xẩy ra. Những vùng đất ẩm quanh năm thích nghi tốt cho việc trồng cây mắc ca.

Những vùng đất có độ cao từ 300 – 1200 mm so với mực nước biển cực kì thích hợp, những vùng đất tương đối bằng phẳng độ dốc không cao là địa hình thích hợp để trồng cây.

Gió

Mặc dù mắc ca có tán cao thân to nhưng rễ lại không ăn sâu nên dễ bị ngã đỗ khi có gió lớn xẩy ra. Khi trồng mắc ca bà con nên trồng đai rừng chắn gió hoặc chọn lựa những giống mắc ca có khả năng chóng gió tốt như OC, 344, 333, 660 hay 508.

Những vùng có gió Lào thường xuyên vào mùa mắc ca nở hoa cũng không nên trồng, còn những nơi có điều kiện khí hậu tốt thì nên chọn những giống năng suất cao để trồng như OC, 508, H2 để trồng.