Diệt trừ sâu ăn bông và rầy nhảy cho cây sầu riêng

Sâu ăn bông và rầy nhẩy côn trùng gây hại đáng sợ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và phẩm chất của cây sầu riêng. Để diệt trừ sâu ăn bông và rầy nhảy hộ trồng sầu riêng cần nắm rõ những đặc điểm sinh trưởng của chúng.

Cơ chế tấn công gây hại của sâu ăn bông chính là ăn mất bông sầu riêng, làm cho cây để cây không đậu trái. Còn rầy nhẩy chúng sẽ chít hút đọt non cùng với nhiều lá non khiến cây không phát triển được hoặc phát triển chậm giảm năng suất đáng kể. Hai loại côn trùng gây hại sầu riêng sâu ăn bông và rầy nhẩy để diệt trừ chúng hãy theo dõi những thông tin mà caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay sau đây

Sâu ăn bông

Bướm đẻ trứng trên bông khi chúng nở thành sâu ngay lập tức sẽ thực hiện việc tấn công đục bông sầu riêng ăn hết những phần non của bông làm cho bông rụng đi.

diệt trừ sâu ăn bông và rầy nhảy

Xem thêm: Cách phòng ngừa rầy phấn trên cây sầu riêng.

Mỗi con bướm cái có thể đẻ được 50-60 trứng khá nhiều nên khi chúng nở đồng loạt sẽ ngay lập tức tấn công gây hại. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì sự xuất hiện của chúng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, giai đoạn sâu non là giai đoạn chúng tấn công phá hoại mạnh nhất.

Biện pháp diệt trừ sâu ăn bông: Khi sầu riêng ra hoa hộ trồng nên theo dõi quá trình hoa làm bông và nở bông nếu có bướm đẻ trứng thì ngay lập tức tiêu diệt chúng tận gốc bằng cách không cho trứng nở thành sâu và gây hại trên diện rộng.

Khi sâu vừa nở thành trứng còn non yếu sẽ cực kì mẫn cảm với các thành phần của thuốc hóa học. Ngay lúc này khi chúng vừa xuất hiện hãy ngay lập tức có những tác động sớm kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài thiên địch phát huy mạnh như kiến vàng để chúng khống chế sâu ăn bông. Sử dụng thuốc hóa học Abagro 4.0ec để phun diệt trừ.

Rầy nhảy

Rầy nhảy là loại côn trùng chuyên tấn công gây hại trên đọt non, lá non làm cho cây chậm phát triển tạo điều kiện cho những côn trùng khác xâm nhập gây hại như bồ hóng chẳng hạn. Rầy nhảy trưởng thành nhìn giống bướm có cách xếp dọc 14 mm, thân màu trắng và có các màu trắng đen xen kẽ nhau, vị trí đẻ trứng của chúng là trên đọt non, lá non và ẩn sâu bên trong gân lá. Quanh ấu trùng là lớp bông màu trắng.

Diệt trừ rầy nhảy: Tạo điều kiện cho loài thiên địch với rày nhảy anisopliae var anisophiae phát sinh mạnh mẽ. Phun thuốc BVTV Newtoc 250EC, Stun20Ec để tiêu diệt ấu trùng và rầy nhảy.

Diệt trừ sâu ăn bông và rầy nhảy cho cây sầu riêng là công đoạn chăm sóc quan trọng không thua kém gì công đoạn tưới phân và chăm sóc khác. Sự xuất hiện và tấn công của hai loại côn trùng gây hại này làm tổn hại nặng đến năng suất cây trồng. Cho nên hộ trồng cần phải tiêu diệt ngay trước khi chúng xuất hiện tràn lan và phát triển thành dịch.