Đặc tính sinh trưởng của cây mắc ca

Đặc tính sinh trưởng của cây mắc ca là yếu tố hàng đầu mà hộ trồng cần nắm rõ, từ đó áp dụng đúng biện pháp kĩ thuật trồng và chăm sóc để cây sinh trưởng tốt cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao ổn định hàng năm.

Sự phát triển của cành

Cây ra chồi nhanh và nhiều mỗi năm ra 3 – 4 đợt chồi, cành phát triển thành thục có chiều dài tối đa lên đến 1 m. Cành phân bố trên cây theo dạng hình vòng, khi cây đang giai đoạn kiến thiết cơ bản hộ trồng cần chú ý đến công đoạn tỉa tán tạo hình để cây phân cành và có được bộ tán cân đối hợp lý cho năng suất cao ổn định về sau này.

Ra hoa

Thời điểm mắc ca ra hoa là cuối tháng 12 – 1 thời điểm này là mùa lạnh đến tháng 3 – 4 việc nở hoa kết thúc. Vào thời điểm cây bung bông và nở hoa hộ trồng mắc ca cần chú ý đến việc chăm sóc tạo cành cho cây và đặc biệt là không được tưới nước để cây khô hạn để phân hóa mầm hoa diễn ra tốt hơn.

Xem thêm: Những tiêu chí chọn giống mắc ca tốt.

Mắc ca là loài hoa tự thụ phấn nhưng thỉnh thoảng trên cây vẫn xuất hiện một số hoa tự bất dục nhưng tỉ lệ nhỏ không đáng nhắc đến.

Đậu quả

Mặc dù số lượng hoa nở lớn mỗi chùm ra đến 200-300 hoa nhưng số lượng trái đậu lại thấp khá nhiều so với số lượng bông. The số liệu thống kê thì mắc ca đậu trái chỉ đạt 6-13% so với tỉ lệ hoa nở và đạt 0,3-0,4% tỉ lệ thu hoạch so với tỉ lệ nở hoa vì sau thời điểm đậu trái xong thì cây bắt đầu rụng trái non và số lượng rụng là rất lớn đôi khi rụng nguyên cả chùm làm năng suất giảm sút đáng kể so với lượng trái đậu lẫn lượng hoa nở.

Ở nước ta khu vực các tỉnh Tây Nguyên là nơi có điều kiện khí hậu, điều kiện sinh thái để mắc ca sinh trưởng tốt đất đai thổ nhưỡng khá thích hợp với việc trồng cây mắc ca. Cây cho thu hoạch sau 3-4 năm trồng, quả già sau 1 tháng đậu trái non và thời điểm thu hoạch là tháng 8 hàng năm, sau giai đoạn cây đậu trái bà con cần áp dụng biện pháp chăm sóc tốt, chung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để trái phát triển đạt kích thước tối đa cho năng suất cao.