Chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê

Trồng và chăm sóc cây cà phê giai đoạn tưới nước là giai đoạn quan trọng then chốt quyết định năng suất của mùa vụ, cây cần khô hạn khi nào và tưới nước khi nào mời bà con cùng tham khảo qua nội dung được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ ngay bên dưới đây.

Sau khi thu hoạch cà phê cần để hạn một thời gian sau đó sẽ cần đến một lượng nước lớn để cây phân hóa mầm hoa và cho đến giai đoạn cây ra trái non và trái phát triển nước cần rất nhiều. Trong hai giai đoạn này nếu tưới nước quá ít hoa sẽ không nở đồng đều không tập trung khi thu hoạch khiến hộ trồng tốn chi phí cho việc thuê nhân công thu hoạch nhiều lần hoặc khi cây ra trái thiếu nước trái không to nhân không đạt phẩm chất không cao. Để hạn chế những điều này hộ trồng cần xác định đúng chính xác thời điểm tưới nước cho cây cà phê để vụ thu hoạch tiết kiệm nhân công, trái đạt phẩm chất tốt.

Chọn thời điểm tưới nước cho cây cà phê

+ Giai đoạn tưới nước đầu tiên là giai đoạn ngay sau khi cây cà phê thu hoạch đây là giai đoạn tưới nước quan trọng nhất quyết định khả năng phân hóa mầm hoa cùng với khả năng đậu trái và cho năng suất cao. Nếu tưới nước muộn cây khô hạn quá mức sẽ khó hồi phục và khả năng phân hóa mầm hoa không tốt.

+ Khi tưới nước quá sớm thì cây sẽ chưa phân hóa mầm hoa bông sẽ nở không đồng đều và việc thu hoạch về sau sẽ không được thuận tiện vì trái chín rời rạc tốn nhân công thu hoạch. Ngoài ra việc tưới nước sớm cây sẽ phát triển lá và những đợt tưới sau sẽ phải tưới nước nhiều hơn rất tốn chi phí.

+ Thời điểm tưới nước đầu tiên quan trọng vô cùng cần nhận định đúng cây đã phân hóa mầm hoa và cần trải qua một giai đoạn dài 2-3 tháng. Với hộ trồng các tỉnh Tây Nguyên thì nên tưới vào thời điểm sau thu hoạch là hợp lý nhất, cần quan sát mầm hoa nếu đã xuát hiện thì tưới nước là hợp lý nhất.

Chu kì tưới nước và lượng nước tưới cho cây cà phê

Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê đem lại hiệu quả tối đa.

Chọn đúng thời điểm tưới nước cho cây cà phê là việc khá quan trọng một công đoạn quan trọng cũng không kém khi trồng và chăm sóc cây cà phê đó là chu kì tưới cùng với lượng nước tưới. Nó sẽ làm ảnh hưởng lớn đến độ phi nhiêu của đất, tưới nhiều gây lãng phí nhân công lẫn nhiên liệu. Để xác định đúng chu kì tưới và lượng nước tưới cần đảm bảo những yêu cầu sau:

+ Với loại đất thành phần cơ giới nặng hộ trồng nên tưới nước nhiều hơn đất cát và chu kì tưới lập lại dài ngày hơn

+ Cần để ý đến lượng mưa tùy thuộc vào lượng mưa mà điều chỉnh lượng nước tưới nếu lượng mưa lớn hơn 35 mm có thể bỏ qua một đợt tưới.

+ Lượng nước tưới vừa đủ thấm khoảng chừng 50 cm.

+ Cà phê trồng mới lượng nước tưới là 120 lít chu kì 22 ngày lập lại lần kế là 160 lít và lần thứ ba là 200 lít/ gốc.

+ Cà phê có độ tuổi 2-3 năm tuổi lượng nước tưới 240 lít/ gốc chu kì tưới 24 ngày lần 2 tưới 320 lít/ gốc và lần 3 là 400 lít/ gốc.

+ Đối với giai đoạn đầu khi cà phê bước vào thời kì kinh doanh đợt tưới 1 là 390 lít/ gốc chu kì tưới lập lại là 25 ngày lần thứ 2 tưới 520 lít/ gốc lần thứ 3 tưới 650 lít/ gốc. Những giai đoạn sau tưới 600 lít/ gốc và chu kì tưới cách nhau 25 ngày.

Các hộ trồng tại các tỉnh Tây Nguyên nên xác định thời điểm tưới nước cho cây cà phê đúng lúc và lượng nước tưới chuẩn là bao nhiêu. Nhằm tiết kiệm nước, nguyên liệu cũng như nhân công và vừa đảm bảo năng suất của cây trồng.