Chăm sóc vườn cà phê sau thời điểm hạn hán xảy ra

Tây nguyên là vùng đất trồng nhiều cây cà phê nhất hiện nay chính vì vậy mà vào thời điểm mùa khô lượng nước cần tưới cho cây thường không đủ. Nếu mưa muộn thì cây thiếu nước trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng tùy vào độ thiếu hụt mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Vì vậy biện pháp khắc phục, chăm sóc cây cà phê sau thời điểm hạn hán cũng khác nhau hoàn toàn.

Chăm sóc cây cà phê sau hạn hán

Trường hợp cây bị chết cành thì nên cưa cây để cây lên chồi mới, thời điểm tiến hành cưa cây là vào đầu mùa mưa. Vị trí cưa là nơi cách mặt đất khoảng 30-40cm để chồi mới lên thây thế cho chồi cũ đã bị cưa trước đó. Hoặc thực hiện theo phương pháp ghép giống vô tính nhầm mang lại năng suất cao tối đa cho cây trồng giúp cho cây có khả năng kháng lại những bệnh hại nguy hiểm trên cây trồng. sau khi cưa xong nên tiến hành gom cành cây ra khỏi vườn cây và cày xới đất xung quanh để trồng hoa màu tăng thu nhập. Những loại cây trồng xen cho thu nhập cao không kém cà phê đó chính là cây bơ, cây sầu riêng.

Đối với cây cà phê bị chết cành thứ cấp nguyên nhân do hạn hán thiếu nước nhưng cành cơ bản vẫn còn khả năng phát triển và sinh trưởng tốt thì tiến hành cưa gốc đối với cà phê trên 20 tuổi giúp gốc phục hồi hoặc ghép giống cà phê vối lên trên gốc đã cưa để cải tạo mới. Cà phê nhỏ dưới 20 năm tuổi thì chờ thời điểm mưa xuống cây sẽ ra hoa và lá lại đâm chồi phát triển thành những cành mới còn cành cũ khô chết đi thì tiến hành cắt bỏ tạo bộ tán mới cho cây.

chăm sóc cây cà phê sau hạn hán

Xem thêm: Chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa.

Cà phê bị rụng trái và khô trái do hạn hán thiếu nước và không được che bóng, đến khi mưa xuống cây bắt đầu sinh trưởng cành thứ cấp thì hãy loại bỏ những cành này để tạo độ thông thoáng cho vườn cây ngăn không cho sâu bệnh phát triển. Tiến hành trồng cây che bóng nếu vườn chưa có cây che bóng.

Quan tâm đến vấn đề sâu bệnh cho vườn cây nên đặt lên hàng đầu vì sau thời gian nắng hạn kéo dài những cơn mưa đầu mùa thường là điều kiện thuận lợi để rệp sáp sinh trưởng và bùng phát mạnh. Sự có mặt của rệp cũng là tác nhân cho sự xuất hiện của những côn trùng gây hại khác như kiến và muội đen làm ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp của cây, cần dùng thuốc BVTV Supracide, Sumithion, Ofatox để tiêu diệt chúng.

Khi có những cơn mưa lớn đất đạt độ ẩm tiến hành đào rảnh rộng 20cm sâu 10 sân quanh gốc bón phân xuống bên dưới rồi lấp lại nhầm hạn chế tình trạng mưa lớn xẩy ra thường xuyên làm trôi phân. Tỉa cây che bóng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho cây cà phê có thể phục hồi một cách nhanh nhất, nếu hạn hán kéo dài cần tưới bù nước cho cây lượng nước tưới 50% so với thông thường kết hợp trồng cây che bóng.

Tùy vào tình trạng và mức độ ảnh hưởng của hạn hán mà bà con cần có biện pháp đúng đắn để chăm sóc tốt hơn cho vườn cây cà phê sau thời điểm hạn hán xẩy ra. Hãy nắm thật chắc những điều mà caygiongeakmat.com.vn vừa chia sẻ để áp dụng khi cần thiết nhé.