Giải pháp chăm sóc thu hoạch cà phê trước và sau bão

Tây nguyên vào tháng 10 đến tháng 12 là thời điểm thu hoạch cà phê, đây cũng là thời điểm mà các cơn bão bắt đầu đổ bộ vào. Làm cho quá trình thu hoạch bị ảnh hưởng nặng nề, giải pháp chăm sóc thu hoạch cà phê trước và sau bão đang là vấn đề quan tâm của nhiều hộ nông dân. Để giúp đỡ bà con caygiongeakmat.com.vn ngay sau đây xin đưa ra những giải pháp cần thiết thực hiện trong giai đoạn này.

Xem thêm:

Nhận biết giống cà phê năng suất cao thông qua những yếu tố nào?
Cách bón phân cho cây cà phê vào mùa khô.
Cắt cành tạo tán cho cây cà phê phát triển tốt cho năng suất cao.

Giải pháp chăm sóc cà phê trước bão

chăm sóc thu hoạch cà phê trước và sau bão

+ Không thu hoạch cà phê

+ Chăm sóc cây cà phê trước bão đối với những vườn cà phê thuộc vùng đất trũng khả năng thoát nước kém, hộ trồng cần có biện pháp xử lý kịp thời tránh hiện tượng ngập úng xẩy ra. Hạn chế dòng chảy trên đất chống nguy cơ sói mòn xẩy ra hoặc nguồn bệnh từ nơi khác lây lan sang vườn cà phê nhà mình.

+ Sân phơi cà phê hộ trồng nêu dùng lưới mắt cáo để che chắn các lỗ thoát nước. Mục đích hạn chế cà phê đang phơi trên sân bị nước mưa cuốn trôi đi.

+ Bảo quản các thiết bị máy móc tránh bị mưa ướt làm hỏng hóc.

Chăm sóc cây cà phê sau bão

chăm sóc thu hoạch cà phê trước và sau bão

+ Chăm sóc cây cà phê sau bão đối với cây cà phê kiến thiết cơ bản nếu có hiện tượng bị long gốc xẩy ra hãy cố định cây lại bằng cọc. Dẫm chặt phần đất quanh gốc để bộ rễ cây ổn định trở lại như cũ, không bón phân chỉ nên phun phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho cây. Loại phân bón lá chuyên dụng nên dùng là Nucafe khi phun sẽ cho hiệu quả cao hơn

+ Kiểm tra xem vườn cà phê có mắc bệnh lở cổ rễ hay không để phòng trừ bệnh kịp thời. Những cây bị long gốc do gió bão hộ nông dân cần chú ý nhiều hơn nữa.

+ Đối với cây cà phê con trong vườn ươm thực hiện xới lớp đất trên mặt bầu tăng cường oxy giúp cho bộ rễ hoạt động tốt hơn, quá trình hô hấp trao đổi chất của cây diễn ra thuận lợi hơn. Cần chú ý theo dõi bệnh lở cổ rễ ở cây.

+ Đối với cà phê kinh doanh cần thu hoạch trái trên cây ngay lập tức, nhặt sạch trái rụng hạn chế sự lây lan của mọt đục quả.

+ Khẩn trương phơi cà phê đã thu hoạch trước bão để tránh tình trạng chất lượng cà phê bị giảm sút.

Giải pháp chăm sóc thu hoạch cà phê trước và sau bão đối với từng giai đoạn đã được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ cụ thể chi tiết. Hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ mang lại lợi ích lớn cho hộ trồng trong công tác chăm sóc cây trồng của mình trước và sau bão lũ xẩy ra.