Chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa

Mưa trái mùa là thời tiết không được thuận lợi cho sự phát triển ra hoa kết trái của cây cà phê, khi tình trạng này xẩy ra hộ trồng cần có cách chăm sóc hợp lý cho cây cà phê.

Thời điểm tháng 12 tại các tỉnh trồng cà phê trên diện tích lớn như Tây Nguyên thỉnh thoảng hay xuất hiện các cơn mưa rào trái mùa với lượng mưa nhỏ chỉ khoảng chừng 5-20 mm mà thôi. Đi kèm với khí hậu mưa lớn là độ ẩm cao cùng với nhiệt độ có sự thây đổi bất thường, với điều kiện khí hậu như thế nào sẽ khiến cho quá trình ra hoa đậu trái của cây cà phê không được thuận lợi và năng suất giảm đi đáng kể. Cách chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa như thế nào để đảm bảo năng suất caygiongeakamt.com.vn xin chia sẽ đến hộ trồng cách chăm sóc choc ây cà phê khi gặp những điều kiện khí hậu không được thuận lợi như vậy ngay sau đây

chăm sóc cây cà phê

Xem thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê.

+ Đối với vườn cà phê vẫn xanh tốt, mầm hoa chưa được phân hóa hộ nông dân nên thường xuyên theo dõi tình trạng, chờ đến khi nào mầm hoa phân hóa đầy đủ thì nên tưới nước cho cây ngay lập tức còn trong thời điểm nó phân hóa chưa xong thì tuyệt đối không nên tưới nước.

+ Mầm hoa cà phê đã phân hóa đầy đủ và đạt kích thước từ 1-1,2 cm mầm hoa có màu trắng sữa và cây có biểu hiện héo thì ngay lập tức tưới nước cho cây. Cần xác định lượng nước tưới và chu kì tưới cho cây cà phê. Lượng nước cần cung cấp là 400-500 mét khối/ 1 ha diện tích theo hình thức tưới dí còn nếu tưới theo hệ thống tiết kiệm được thì chừng 300-350 mét khối/ 1 ha diện tích. Ngay sau khi tưới xong một tuần sau cây sẽ lập tức nở hoa đồng loạt.

+ Trong lúc cây cà phê trổ hoa không được sử dụng bất kì thuốc BVTV hoặc phân bón lá nào để phun lên cây vì làm như vậy sẽ khiến cho quá trình thụ phấn của cây diễn ra không được tốt. Trái đậu không đạt so với lượng bông nở gây thiệt hại về năng suất khi thu hoạch.

chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa

+ Sau khi hoa nở thời gian chừng khoảng 15-20 ngày bạn nên tưới thêm một đợt nước nữa kèm thêm việc bón các loại phân như phân ure, SA để hỗ trợ cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Giúp cây có sức đề kháng cao cùng với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đợt tưới nước tiếp theo là chừng khoảng 30-35 ngày sau đó nếu trong thời gian ngày có mưa lớn và lượng mưa đạt chuẩn thì có thể bỏ qua không cần phải tưới nước.

Cách chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa bao gồm các công đoạn như trên. Khi có tình trạng mưa trái mùa diễn ra hộ trồng hãy thực hiện các bước hướng dẫn chi tiết như bên trên để đảm bảo sức đề kháng lẫn sự ra hoa kết trái tốt cho năng suất cao của cây cà phê trước những điều kiện thời tiết bất lợi.