Cây sưa đỏ dùng để làm gì? tại sao cây lại có giá trị kinh tế cao

Cây sưa đỏ với nhiều tên gọi khác nữa đó là gỗ huỳnh, gỗ trắc…nằm trong danh sách đỏ các loại cây cấm khai thác với mục đích thương mại. Số lượng cây gỗ sưa đỏ mọc hoang trên rừng rất ít, cây có tuổi đời 20 năm sẽ có giá trị kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng. Một câu hỏi đặt ra ở đây là giống sưa đỏ dùng để làm gì và tại sao lại có giá trị kinh tế cao đến vậy, để giải đáp thắc mắc này mời bạn cùng tìm hiểu với Viện Eakmat nha.

Cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ được sử dụng để làm gì

Dùng để làm quan tài

Một trong những công dụng đầu tiên phải kể đến của cây sưa đỏ đó chính là dùng để làm quan tài. Thời gian gần đây khi các nhà khảo cổ khai quật lăng mộ của vua chúa ở Trung Quốc thì phát hiện các quan tài đều được làm bằng gỗ sưa. Số đông nhà giàu tin rằng gỗ của cây sưa đỏ có khả năng bảo quản xác tốt. Chính vì vậy mà bằng mọi giá họ mua gỗ của cây sưa về làm quan tài và đẩy giá thành của gỗ này lên rất cao.

cây sưa đỏ dùng để làm gì

So sánh độ bền của gỗ sưa với những loại gỗ khác thì nó cao hơn nhiều, có thể ngâm dưới bùn, nước, phơi nắng, mua lâu ngày mà không hề bị mục rửa, hư hỏng hay bay mùi. Từ thời xa xưa người dân Trung Hoa đã rất ưa chuộng cây gỗ xưa và trồng phổ biến loại cây này. Bởi họ quan niệm một gia đình giàu có quyền quý thì trong nhà phải có vật dùng được làm bằng cây gỗ sưa đỏ mới thể hiện được đẳng cấp thượng lưu của mình.

Để có thêm nguồn thu nhập khác trên cùng 1 diện tích đất, bà con nên tìm hiểu về giống bưởi ruby để xen canh các giống cây trong vườn nha.

Gỗ sưa đỏ được sử dụng để làm các món đồ nội thất

Ngoài công dụng sử dụng cây gỗ sưa đỏ làm quan tài ra thì còn dùng để làm ra nhiều món vật dụng và đồ dùng nội thất khác nữa. Chính vì đặc điểm thớ gỗ mịn, cứng, dẻo, có hoa văn đẹp bắt mắt nữa nên gỗ sưa thường được dùng để làm các món đồ nội thất. Một số sản phẩm nội thất được làm từ gỗ sưa mà như tượng khắc a di đà, ấm trà, vòng đeo tay, bàn ghế, đèn, hạt phật…tại Trung Hoa còn rất nhiều bộ bàn ghế được làm từ gỗ sưa đỏ có từ thời vua nhà Đường, Nhà Thanh, nhà Minh. Những bộ bàn ghế này giá trị của nó lên đến hàng triệu đô la.

cây giống xưa đỏ dùng để làm gì

Như vậy bạn đã biết được giống cây sưa đỏ được sử dụng để làm gì và tại sao nó lại có giá trị kinh tế cao như vậy. Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như đặc điểm hình thái của giống gỗ sưa này bà con nông dân hãy theo dõi những bài viết được cập nhập mới hàng ngày của chúng tôi nhé!