Cây dổi lấy hạt và dổi lấy gỗ có những công dụng gì?

Vỏ, thân, hạt, rễ, lá của cây dổi xanh đều có những công dụng tuyệt vời cho cuộc sống của con người. Toàn thể những công dụng này không phải ai cũng biết, chi tiết công dụng của từng bộ phận cây dổi sẽ được diễn giải chi tiết, hãy đọc qua để biết những công dụng tuyệt vời này nhé.

Những công dụng của cây dổi

Hạt dổi được ví von là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, chữa bệnh tiêu hóa xương cốt. Hạt được sử dụng làm gia vị ăn hèm với những đồ ăn lạnh ngon tuyệt chẳng hạn như tiết canh, ốc giúp cơ thể tránh việc rối loạn tiêu hóa, tránh tiêu chảy hiệu quả.

hạt dổi

Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu khi ướp đồ ăn, làm gia vị cho nước cấm với hương thơm cay cay hấp dẫn khó cưỡng lại.

Sử dụng hạt dổi để ngâm rượu, điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa khớp.

Chúng ta tìm hiểu thêm về giống đàn hương trắng để xen canh với dỏi xanh nha.

Cách sử dụng

hạt dổi làm gia vị
  • Vỏ quả, rễ, vỏ cây, thân, lá sắt nhỏ chúng rồi xao khô trộn đều lên. Mỗi ngày lấy hỗn hợp 30g sắc làm nước bỏ thêm đường vào để uống. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ có công dụng trị bệnh cực kì tốt cho sức khỏe.
  • Gỗ dổi được sử dụng trong trang trí thiết kế nội thất như tủ bếp, kệ tivi, sàn, bàn ghế, giường nằm cùng nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác.
  • Gỗ cây dổi là một trong những dụng cụ không thể thiếu cho ngành nông nghiệp và công nghiệp.
  • Hạt dổi kết hợp cùng với bột canh, ớt tươi, mắc khén hỗn hợp này trộn đều sẽ là nước chấm thơm ngon với mùi hương của hạt dổi và hạt mắc khén. Biến món ăn trở nên hấp dẫn hơn khi chấm vào hỗn hợp này.
  • Hạt dổi nướng lên, giã nhỏ rắc lên tiết canh thì ăn tiết canh sẽ thơm ngon và phòng chống tiêu chảy. Cho hạt dổi vào phở, canh măng tươi xương bò rất hợp và thơm ngon hơn
  • Nhai hạt dổi nuốt hơi cay và hắc nhưng sẽ có công dụng chữa khỏi đau bụng.
  • Ngâm rượu hạt dổi với công thức 100g hạt ngâm với 300ml rượu sau 2-3 tháng là có thể lấy nó ra sử dụng. Lấy rượu ngâm dổi xoa bóp vào vùng xương bị đâu để điều trị bệnh liên quan đến xương khớp.
công dụng hạt dổi trong nấu ăn

Hầu hết các bộ phận trên cây dổi đều có những công dụng tuyệt vời của riêng nó. Bây giờ thì bạn đã hiểu lý do vì sao cây dổi lại được săn đón như vậy rồi đúng không nào. Khi đã biết bạn đừng quên ứng dụng nó trong những tình huống cần thiết nhé!