Cắt cành tạo tán cho cây cà phê phát triển tốt cho năng suất cao

Caygiongeakmat.com.vn hôm nay cũng như thường lệ xin giới thiệu đến cho hộ trồng kỹ thuật cắt cành tạo tán cho cây cà phê. Một công đoạn chăm sóc giúp cây sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao phẩm chất tốt phòng chóng sâu bệnh gây hại tấn công.

Xem thêm:

Phòng trừ ve sầu gây hại trên cây cà phê.
Phòng trừ các loại rệp gây hại trên cây cà phê.
Nhận biết giống cà phê năng suất cao thông qua những yếu tố nào?

Kỹ thuật cắt cành tạo tán cho cây cà phê

Tạo hình nhiều thân không cần hãm ngọn

cắt cành tạo tán cho cây cà phê

Nguyên tắc: Nuôi 4-6 thân gốc cho cây sinh trưởng bình thường không cần hãm ngọn, trái thu hoạch thường ở những cành cơ bản , sau thời điểm thu hoạch xong các cành cơ bản này thường được cắt bỏ sau 2-3 vụ hái.

Thực hiện: Cắt cành tạo tán cho cây cà phê thực hiện theo hình thức bấm ngọn bấm ngọn sớm một lần tại vị trí thấp sau đó tiến hành nuôi nhiều thân. Kích thích cho cây phát triển nhiều chồi bằng cách trồng nghiêng hoặc là uốn cong phần thân, cứ mỗi năm tiến hành cưa luân phiên từ 1-2 thân cây đã già cỗi và nuôi thân mới 1-2 thân mới để thây thế.

Ưu điểm: Cách thực thực hiện đơn giản nhanh gọn dễ dàm không tốn công cắt cành chi phí chăm sóc thấp ở những nơi khan hiếm nhân công lao động thường áp dụng cách thức này.

Nhược điểm: Để nhiều thân nêu chu kì cho trái của thân rút ngắn và năng suất không ổn định hàng năm

Tạo hình cho thân có hãm ngọn

cắt cành tạo tán cho cây cà phê

Nguyên tắc: Chỉ nuôi từ 1-2 thân/ 1 hố khi cây phát triển đến một chiều cao nhất định thực hiện hãm ngọn. Trái thu hoạch ở những cây hãm ngọn này tập trung ở cành thứ cấp.

Cách thức thực hiện: Cắt cành tạo tán cây cà phê bằng biện pháp hãm ngọn mỗi hố nuôi 1-2 thân tùy thuộc vào mức độ phát triển của cây mà cần tiến hành bấm ngọn ở độ cao dao động từ 1,2-1,4m. Khi bộ tán đã khỏe cần tiến hành nuôi tầng hai say đợt 1 hãm ngọn độ cao ở giai đoạn này cây cần đạt được là 1,6-1,7m.

Hàng có hai đợt cắt cành chính đợt 1 sau khi thu hoạch và đợt 2 là thời điểm tháng 6-7, những cành khô cành mọc ngược sẽ được loại bỏ đi cả những cành sâu bệnh nữa. Những đoạn cành già cỗi nằm phía xa trục chính cần cắt bỏ luôn và bạn cũng nên tỉa hết các cành tăm, cành nhỏ yếu tỉa kỹ từ trên xuống dưới.

Ưu điểm: Cách thức cắt cành tạo tán cho cây cà phê theo hình thức hãm ngọn này dể chăm sóc và thu hoạch dễ vị cây đạt tâm cao vừa phải, cho năng suất thu nhập hàng năm ổn định.

Nhược điểm tốn nhiều công, khi phần tán bị khuyết cần bổ sung nuôi chồi tại vị trí tán bị khuyết.

Kỹ thuật cắt cành tạo tán cho cây cà phê hộ trồng có thể áp dụng một trong hai phương thức trên. Tùy vào điều kiện nhân chông hộ trồng có thể áp dụng một trong hai cách trên, mục đích cuối cùng là mang lại hiệu quả năng suất cao cho vụ thu hoạch.