Một số sáng kiến trong cải tiến kỹ thuật trồng hồ tiêu

Việc giá thành hồ tiêu tăng cao trong những năm qua khiến diện tích trồng cũng tăng nhanh ồ ạt theo. Tiêu là cây trồng rất khó canh tác dễ nhiễm bệnh và để lại hậu quả khôn lường nếu không khắc phục kịp thời. Để dịch bệnh không có cơ hội bùng phát mạnh và chi phí cần được tối ưu hóa ở mức thấp nhất trong việc đầu tư hộ trồng đã không ngừng tìm tòi và cải tiến kỹ thuật trồng tiêu ban đầu biện pháp đã mang lại hiệu quả cao năng suất bền vững.

Xem thêm bài viết hay:

Hồ tiêu thiếu dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện gì.
Phòng trừ bệnh thán thư trên cây hồ tiêu.

Biện pháp cải tiến kỹ thuật trồng tiêu

Trồng vun gốc

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Giúp cho cây hồ tiêu thoát nước tốt hơn hạn chế tình trạng bội nhiễm nấm khu vực cổ rễ và thân ngầm cải thiện tình trạng cây chết nhanh trong mùa mưa bão.

Hố tích mùn tiêu nước

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Tăng khả năng thoát nước vào mùa mưa và cải thiện độ phì nhiều cho đất để vườn tiêu sinh trưởng tốt cho năng suất cao tình trạng bùng phát dịch bệnh hiếm xẩy ra.

Tưới nước tiết kiệm

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Lượng nước tưới cho hồ tiêu cần hợp lý, tưới tiết kiệm phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Giúp hộ trồng sử dụng nước hiệu quả và nguồn nước được bảo tồn tốt hơn.

Trồng cây che bóng

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Cải tiến kỹ thuật trồng tiêu trong đó công đoạn trồng tiêu che bóng cho cây hồ tiêu vào giai đoạn kiến thiết cơ bản là điều rất cần thiết giúp tiết kiệm được lượng nước tưới giảm chi phí làm mái che lên đến hàng trăm triệu đồng trên mỗi hecta và cải thiện tốt độ phì nhiều cho đất, cải tạo vùng tiểu khí hậu tốt giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt

Trồng cây họ đậu để che phủ đất

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Việc trồng xen các cây họ đậu giúp tăng thêm sản lượng thu hoạch trên cùng một diện tích đất và mặt đất tránh khỏi tình trạng trơ trọi. Tình trạng thái hóa đất do nhiệt cũng hay mưa bào mòn cũng được cải thiện, đất trong mùa khô ít bị co giãn bộ rễ cũng ít bị tổn thương. Hệ thống cây xanh họ đậu phủ làm giảm đi sự tấn công của tuyến trùng lên bộ rễ tiêu.

Kiểm soát tuyến trùng và nấm gây hại cho rễ bằng cách trồng cây xua đuổi chúng

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Chọn giống cây có khả năng xua đuổi tuyến trùng, cải thiện sức khỏe cho vườn tiêu để trồng xen một biện pháp hữu nghiệm có thể áp dụng trên diện tích lớn.

Bón phân hữu cơ

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Bón phân hữu cơ là một trong những biện pháp cải tiến kỹ thuật trồng tiêu kết hợp với bón phân đã ủ hoai mục cùng men vi sinh, thực hiện bón lấp ở mép tán khi đất có nhiệt độ ẩm vừa phải sẽ giúp cải thiện tốt bộ rễ cho đất tăng cao độ phì nhiêu và tăng cường sự kiểm soát của dịch bệnh gây hại cho bộ rễ.

Bón than sinh học

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Có thể thây thế bón than sinh học cho việc bón rác bã thô nhầm nâng cao hiệu qua nông học hơn nữa

Trồng cây trụ sống

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Thây thế cho những cây trụ chết để giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh trưởng của tiêu tốt hơn.

Lắp dây thép giằng néo

cải tiến kỹ thuật trồng tiêu
Hãy lắp dây thép giằng néo xuống đất thây cho việc chỉ giằng ngay đầu trụ giúp giảm ngã đổ hiệu quả hơn nữa.

Bên trên là toàn bộ kiến thức cải tiến kỹ thuật trồng tiêu hiệu quả giúp hộ trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao tiết kiệm chi phí đầu tư mà tiêu vẫn sinh trưởng tốt cho năng suất cao.