Cách thức thu hoạch và bảo quản hạt mắc ca

Thời điểm thu hoạch và cách thức chế biến, bảo quản hạt mắc ca

Giới thiệu cây giống chà là được trồng phổ biến tại nước ta

Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ

Việc thu hoạch và bảo quản cây mắc ca hay còn có cái tên gọi khác nữa đó chính là cây tỉ đô luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân hiện nay. Bỡi vì bản thân của hạt mắc ca chứa lượng nước khá lớn đến 30% cho nên công đoạn thu hoạch cần phải nhanh chóng phơi khô rồi bảo quản để hạt không bị hư. Việc chọn đúng thời điểm thu hoạch cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng và làm thế nào để bảo quản được dài lâu, những bí quyết ấy chongiong.com xin chia sẻ đến bà con ngay sau đây mời bà con tham khảo.

Thời điểm thu hoạch mắc ca

Quả mắc ca đậu vào thời điểm tháng 2-3 và bắt đầu chín vào tháng 7-9 cho nên giai đoạn thu hoạch chừng tháng 8-9 là giai đoạn hợp lý nhất. Thời điểm này hạt bắt đầu chín đồng bộ hết,

Dấu hiệu nhận biết hạt mắc ca đã chín là khi nó chuyển từ màu xanh sang màu nâu thẫm, lúc này vỏ bên ngoài bắt đầu khô đi và nứt từ phần cuống xuống phần đuôi quả. Khi chín mắc ca thường rụng xuống đất, nếu số lượng nhiều và nó đã già thì có thể tiến hành hái thu hoạch mục đích giúp cho việc bảo quản tốt hơn.

Cách thức bảo quản hạt mắc ca ngay sau khi thu hoạch

Nếu chưa thu hoạch kịp mà có một số hạt mắc ca rụng xuống đất cần nhặt chúng về ngay không nên để sóc hay chuột ăn. Hạt mắc ca khi thu hoạch cũng được phân chia ra làm hai loại khác nhau, loại nào bị nứt thì cần tách vỏ và phơi nó trong bóng râm không phơi ngoài nắng vì như vậy hàm lượng dầu dồi dào sẽ bị bốc hơi đi chất lượng quả cũng giảm xuống. Cũng càng không nên dồn đống hạt mắc ca lại hay đựng nó vào bên trong bao kín vì như vậy sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển khiến hạt lên men và chất lượng hạt bị giảm mạnh.

Với những hạt không có khe nứt thì thực hiện việc phơi khô để loại bỏ bớt nước bên trong cho đến khi nào hạt nứt ra thì thực hiện tách bỏ vỏ

Các cách phơi sấy mắc ca

Cách 1: Sau khi thu hoạch xong hãy xếp chúng vào bên trong một hộp gỗ mỏng và chỉ xếp 2 lớp mà thôi, hộp phải có lỗ thông thoáng để nơi râm mát dùng quạt điện sấy trong thời gian 2-3 ngày. Mục đích của việc làm này là hạ độ ẩm từ 30% xuống 10%.

Cách 2: Dùng hộp gỗ nhưng chất liệu bọc xung quanh là bao bạt hoặc bằng vải rồi dùng máy hút gió điện đặt ngay lên tầng trên cùng, tầng dưới để cách mặt đất chừng 20 cm đến khi nào đo độ ẩm 10% thì có thể đem đi bán được rồi.

Đối với hạt mắc ca ngay sau khi thu hoạch xong bà con không nên bảo quản lâu mà nên mang đi bán ngay cho đại lý. Vì càng bảo quản lâu hạt mắc ca sẽ bị mất đi dầu trong quả và trọng lượng cũng giảm đáng kể.