Cách thức thu hoạch cà phê đạt năng suất phẩm chất cao

Để thu hoạch cà phê mà sản phẩm cho ra năng suất cũng như phẩm chất cao hộ trồng ngoài việc xác đinh đúng thời điểm thu hoạch thì cách thức thu hoạch đúng cũng là yếu tố quan trọng. Để hạt cà phê khi được chế biến dạng thành phẩm sẽ cho phẩm chất tốt.

Cách thức thu hoạch cà phê cho phẩm chất cao

thu hoạch cà phê

Xem thêm bài viết hay có liên quan:

  1. Chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch.
    2. Thu hoạch cà phê, chế biến và bảo quản đúng quy trình.
  • Độ chín đạt để thu hoạch cà phê phải là loại có màu đỏ và có phần cuống hơi xanh hoặc đã ngã sang màu vàng và trái không hề bị nhiễm bệnh. Những hạt cà phê khi thu hoạch nếu đạt được những phẩm chất như thế nào khi chế biến ra ly cà phê sẽ có hương vị thơm ngon.
  • Không nên thu hoạch cà phê còn mộng nước và không có lớp nhày bao bọc quanh bên ngoài vì khi thu hoạch như thế này chúng sẽ không đạt trọng lượng nhân và chế biến cà phê thì chất lượng cũng không thơm ngon mà có vị chua mùi hắng rất khó chịu.
  • Những trái chín quá khi thu hoạch phơi sạc ra nhân thì nhân chúng thường có màu nâu.
  • Cà phê chín ép do thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu nước khi sạc ra sẽ không có nhân bên trong.
  • Hạt cà phê bị nhiễm bệnh khi sơ chế thành phẩm thì nhân thường có màu đen.

Với cách chế biến khô thì nên thu hoạch cà phê ở độ chín vừa đủ chín đỏ những quả chín quá hoặc bị khô đen thì nên phân loại chúng ra riêng vì với cách chế biến này nếu trái xanh nhiều thì việc chế biến sẽ cho kết quả nhân trong lượng bị giảm sút đi nhiều.

Khi thu hoạch dùng bao hoặc bạt trải dưới gốc tỷ lệ chín của trái là 95% nếu vào thời điểm cuối mùa thì tỷ lệ này có thể thấp hơn. Tránh làm lẫn lộn trái trên cây với trái dưới gốc như vậy sẽ tăng nguy cơ nhiễm nấm, khi hái sử dụng các ngón tay hái nhẹ nhàng xoay quanh chùm trái để trái rơi xuống bạt và không nên tuốt cành quá mạnh sẽ khiến cho cành bị gãy năng suất của vụ kế tiếp sẽ bị giảm sút.

Sau khi thu hoạch cà phê xong cần chế biến ngay không nên để quả 24h trái sẽ bị lên men. Trường hợp chế biến không kịp nên đỗ ra nền gạch đồ dày chừng khoảng 40cm, loại bỏ các tạp chất như cành, lá cây rơi vào trong quá trình thu hoạch.