Cách thức chăm sóc cây mắc ca trong vườn ươm

Chăm sóc mắc giai đoạn vườn ươm tốt chính là điều kiện thuận lợi nhất cho cây phát triển tốt về sau này. Các công đoạn chăm sóc cây mắc ca trong vườn ươm bà con cần chú ý đến những điều sau

Chăm sóc mắc ca trong vườm ươm được phân rõ cụ thể chi tiết qua hai giai đoạn sau đó chính là công đoạn chuẩn bị bầu đất và công đoạn chăm sóc cây con. Caygiongeakmat.com.vn xin chia sẻ đến hộ trồng chi tiết các công đoạn này cùng tham khảo qua.

Chuẩn bị bầu đất

Bầu đất chính là không gian để cây sinh trưởng và phát triển tốt về sau này, cho nên khi chọn bầu đất bà con hãy chú ý chọn loại bầu có kích thước lớn. Nên chọn loại bầu có kích thước 20×30 cm là vừa đủ hoặc tối thiểu bầu đất cũng cần có kích thước đó là 17×27. Hãy chọn loại bao bì đen có đục lỗ và có khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng cây bị ngập úng xẩy ra trong quá trình chăm sóc, vị trí đục lỗ nên đục cách đáy bầu khoảng 2-3 cm đục 2 hàng từ dưới đáy lên giữa bầu cứ mỗi bên đục 4 lỗ là chuẩn.

Bên trong bầu phải là loại đất sạch có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển tốt. Đất không có nguồn gốc của sâu bệnh và có thành phần các chất hữu cơ trong đất phải cao, bà con nên trộn 75% lớp đất mặt cùng với 20% phân chuồng cùng lượng vỏ trấu 5% võ trấu đã hun. Đây chính là định lượng chuẩn tốt để làm ruột bầu cho cây con phát triển.

Quá trình chăm sóc cây con

chăm sóc mắc ca trong vườn ươm

Xem thêm: Cách sử lý và gieo hạt mắc ca.

  • Chăm sóc mắc ca sau khi trồng cây vào bầu hộ trồng hãy cố gắng thực hiện việc tưới nước thường xuyên với mục đích duy trì độ ẩm cho bầu đất cao hơn, công đoạn nhổ cỏ dùng tay nhổ thủ công.
  • Khi cây có dấu hiệu sinh trưởng không đồng đều nên sử dụng phân bón lá.
  • Bón phân đúng định kỳ 2-3 tháng / 1 lần trong quá trình bón phân bà con có thể kết hợp với việc tỉa cành tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển đồng đều về sau.
  • Bà con nên ra vườn và thăm vườn thường xuyên mỗi ngày để cây có dấu hiệu của bệnh thì cần áp dụng ngay những biện pháp phòng trừ kịp thời.
  • Các loại rầy chích hút nếu chúng có xuất hiện cần tiêu diệt ngay.
  • Thiết kế lưới che màu đen trong vườn để giảm ánh sáng trực tiếp chiếu vào tạo độ ẩm cân đối cho cây phát triển tốt.

Cách thức chăm sóc mắc ca trong vườn ươm khá đơn giản nhưng bà con cần thực hiện đúng và đủ để đảm bảo tốt cho cây sinh trưởng và phát triển tốt về sau này có khả năng kháng bệnh cao.