Cách phòng trừ rệp sáp giả vằn cho cây hồ tiêu

Rệp sáp giả vằn một loại côn trùng gây hại đáng sợ cho cây tiêu có mức độ ảnh hưởng lớn nghiêm trọng khiến cây ngừng sinh trưởng nếu bệnh lây lan diện rộng. Tệ hơn nữa là năng suất bị giảm một cách trầm trọng về đặc điểm hình thái thì loại rệp sáp giả vằn này khá giống với rệp sáp nhưng nhưng đặc điểm khác như đặc điểm sinh học cùng với khả năng và mức độ gây hại lại khác nhau hoàn toàn. Để bà con có thể nhận định được đúng về những loài sâu bệnh này và áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng ngừa đúng đắn hãy tham khảo qua nội dung được chia sẽ ngay bên dưới đây.

Đặc điểm hình thái

Hình thái của rệp sáp giả vằn có dạng oval kích thước của chúng là 3 – 4 mm chiều dài còn chiều ngang là 2 – 2.5 mm chúng lớn hơn so với những loài rệp sáp bình thường. Bên ngoài cơ thể của chúng phủ rất nhiều bột sáp trắng có xen lẫn những sợi tơ mảnh nằm phủ quanh đó. Ở giữa lưng có phần sáp tập trung khá dày ngay bên sườn tạo thành một đường vằn ở khúc cuối bụng có cặp tua sáp khá dài.

Giống sầu riêng Dona Thái Lan cơm vàng hạt lép

Giống sầu riêng Dona gốc 2 năm

Bơ 034 bơ sáp trái vụ cho năng suất cao thu hoạch 4 mùa

Đặc điểm sinh học rệp sáp giả vằn

Chúng hoạt động và tấn công mạnh mẽ vào thời điểm thời tiết khí hậu khô ráo nhất là nơi có những chùm trái có đọt non có lá non, chúng tấn công mạnh mẽ vào mặt dưới của lá tiêu. Khi rệp cái trưởng thành sức đẻ của chúng là 300 – 400 trứng khoảng vài giờ sau trứng sẽ nở thành rệp con và bắt đầu di chuyển sang những cành cây khác để tấn công.

Biện pháp phòng trừ

  • Bà con nên kiểm tra vườn tượt thường xuyên mỗi ngày để khi rệp sáp có xuất hiện thì cần có biện pháp phòng trừ ngăn chặn chúng ngay không cho chúng có cơ hội lây lan nhanh.
  • Hãy cắt bỏ hết những cành cây mọc ngay sát mặt đất và cũng cần vệ sinh vườn tượt thường xuyên mỗi ngày không cho kiến có cơ hội xuất hiện trong vườn tiêu vì kiến là nguyên nhân khiến cho rệp lây lan mạnh.
  • Khi dịch bệnh xuất hiện tràn làn nên phun Subatox 75EC (0,3%), Pyrinex 20EC (0,3%)…tại những nơi chúng tấn công mạnh.