Cách phòng trừ rệp muội đen cho hồ tiêu

Hồ tiêu là cây trồng khó chăm sóc nhất bởi nó rất dễ bị sâu bệnh tấn công và nếu không phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời nhanh chóng sẽ để lại hậu quả khôn lường. Ngoài những bệnh liên quan đến hồ tiêu hôm trước caygiongeakmant.com.vn đã hướng dẫn cách phòng thì hôm nay xin chia sẻ thêm cách phòng trừ rệp muội đen cho cây hồ tiêu.

Để nắm được các phòng trừ hiệu quả trước tiên hộ trồng cần quan tâm đến đặc điểm hình thái, đặc điểm sinh học của loài côn trùng gây hại này cũng như tập tính sinh hoạt của nó. Từ đó áp dụng được cách phòng trừ sao cho thật hiệu quả nhất có thể.

Đặc điểm hình thái của rệp muội đen

rệp muội đen

Xem thêm bài viết hay:

  1. Bệnh vàng lá trên cây tiêu nguyên nhân và cách phòng trừ.
  2. Rệp sáp gây hại trên cây hồ tiêu.

Rệp muội đen côn trùng gây hại trên cây hồ tiêu có kích thước chừng 2-3mm chúng có hai loại là loại có cánh và loại không có cánh. Muội đen trưởng thành có màu đen hoặc màu nâu bóng, loài có cánh có kích thước cơ thể dài hơn loại có cánh. Trong điều kiện khí hậu thuận lợi rệp muội đen sinh sản rất nhanh, số lượng trứng mỗi lần rệp cái sinh sản chừng khoảng 50 con sau thời gian 1 tuần chúng sẽ trưởng thành và tiếp tục sinh đẻ. Nếu hộ trồng không phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì rệp muội đen sẽ bùng phát mạnh gây hại trên diện rộng.

Đặc điểm sinh học rệp muội đen

Rệp muội đen thường tấn công vào các bộ phận còn non của cây như lá và đọt non, chúng tấn công và chít hút khá mạnh mẽ rồi tiết ra dịch, phần dịch của chúng khá giống với mật nên có khả năng kích thích những côn trùng gây hại khác như bò hóng đến gây hại. Phần lá tiêu non bị tổn thương này sẽ không còn khả năng để quang hợp, những vết thương hở trên cây chính là điều kiện thuận lợi cho nấm cùng với virus gây bệnh tấn công mạnh mẽ.

Biện pháp phòng trừ rệp muội đen

Phòng trừ rệp muội đen hộ trồng cần phải chú ý vệ sinh vườn cây cho thật sạch sẽ, áp dụng các biện pháp sinh học để diệt trừ chẳng hạn như đặt bẫy vào mùa mưa để thu hút muội đèn gom bắt chúng lại.

Khi trong vườn có sự xuất hiện của rệp muội bùng phát mạnh thì sử dụng các loại thuốc BVTV Diazinon, Carbofuran, Fenobucarb để phun diệt trừ, chú ý phun kĩ trên những vùng bị bệnh nặng. Nhất là phun bên dưới bề mặt lá cần phải phun cho thật kĩ càng để loại bỏ hết chúng ra khỏi khu vườn.