Cách phòng trừ bọ trĩ trên cây sầu riêng

Bọ trĩ côn trùng gây hại phổ biến trên cây sầu riêng chúng tấn công vào bộ phận lá non lẫn đọt non chích hút hết dưỡng chất của cây khiến cho cây chậm phát triển hoặc tệ hại hơn nữa là ngừng phát triển. Bọ trĩ xuất hiện phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ để phòng trừ chúng luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân. Ngay sau đây chongiong.com xin chia sẽ đến bà con cách phòng trừ bọ trĩ hiệu quả trên cây sầu riêng, mời bà con cùng tham khảo qua nhé.

Giống sầu riêng Dona Thái Lan cơm vàng hạt lép

Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ

Triệu chứng gây hại

Bọ trĩ có kích thước rất nhỏ chúng ta khó quan sát thấy nó bằng mắt thường chỉ có thể thấy rõ dưới kính lúp, chúng tấn công vào những chiếc lá non chích hút hết dinh dưỡng có trong lá làm cho lá kém phát triển. Những lá sầu riêng khi bị bọ trĩ tấn công sẽ có màu sáng bạc không có màu xanh và lá cũng bị biến dạng cong queo lại.

Bọ trĩ xuất hiện tấn công cũng tạo điều kiện cho nấm bò hóng phát triển mạnh khiến lá bị đen đi chúng không làm chết cây nhưng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển. Làm cho cây ra hoa đậu trái kém năng suất hơn thông thường trái không lớn và phất chất trái bị giảm đi đáng kể.

Cách phòng trừ bọ trĩ

Vào mùa khô không nên duy trì độ ẩm quả thấp trong vườn mà nên phủ lên một lớp cỏ xanh trên mặt đất, bón nhiều phân hữu cơ và tủ đất bằng xác cây đậu, rơm rạ tưới đủ nước cho cây.

Dùng vòi tưới nước phun mạnh lên trên tán cây trong mùa khô khi tưới nước cho cây nhầm hạn chế phần nào bõ trĩ gây hại ký sinh trên cây.

Trường hợp chúng xuất hiện với mật độ dày đặc thì nên sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ. Sử dụng những loại thuốc không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài thiên địch như dầu khoáng SK Enspray, bột lưu huỳnh cùng với một số loại thuốc diệt trừ bọ trĩ có nguồn gốc sinh học như Btmet Tks hoặc Bordeaux khi phun lên chúng cũng góp phần lớn làm giảm đi sự xuất hiện của rệp nữa.

Cắt và tỉa cành cho vườn cây thông thoáng và bọ trĩ cũng không có nơi trú ẩn, những cành cây bị bọ trĩ gây hại mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là những gì mà chongiong.com muốn gởi gấm đến bà con nông dân, đây là cách tốt nhất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt cao cho phẩm chất trái tốt và không gây độc hại cho môi trường. Vườn cây cho năng suất cao góp phần cải thiện đời sống của bà con chính vì vậy chăm nom vườn cây thường xuyên là điều vô cùng cần thiết.