Cách phân biệt giống tiêu Phú Quốc

Giống tiêu Phú Quốc một trong những giống tiêu có hương vị thơm ngon nổi tiếng đặc trưng. Hương thơm cay nồng cùng với vị đậm đà hơn các giống tiêu vùng miền khác rất nhiều. Giống tiêu này có đến 3 loại khác nhau là tiêu đỏ, tiêu đen, tiêu sọ, làm thế nào để phân biệt 3 giống tiêu này bạn hãy đọc qua những đặc điểm nổi bật của 3 giống tiêu này để phân biệt.

Giống tiêu đỏ Phú Quốc

Cây giống tiêu Phú Quốc là giống tiêu có phẩm chất tốt nên công đoạn chế biến cũng cầu kì hơn so với những loại tiêu khác, tốn công hơn. Bạn cần chọn lọc những hạt tiêu chín đỏ có kích thước hạt lớn, tròn rồi phơi khô phẩn khổ cả vỏ.

giống tiêu Phú Quốc

Hạt tiêu sau khi phơi khô đạt đủ chuẩn rồi vẫn luôn to hơn so với những hạt tiêu khác.

Tiêu trắng – tiêu sọ

Tiêu trắng chỉ chọn thu hoạch những quả chín vàng mang về sơ chế bằng cách chà bỏ lớp vỏ bên trong đi rồi lấy phần sọ bên trong. Loại này có hương vị thơm cay nồng nên rất được người tiêu dùng ưa thích

Tiêu đen

Tiêu đen với tiêu chuẩn chế biến không khắt khe như hai loại tiêu trên chỉ cần thu hoạch trái xanh đã già rồi phơi khô là được.

Giống tiêu Phú Quốc thơm ngon nhờ đặc tính canh tác

cây giống tiêu Phú Quốc

Xem thêm: Giống tiêu Vĩnh Linh.

Sở dĩ tiêu Phú Quốc nổi tiếng thơm ngon hơn những giống tiêu khác là do quá trình trồng, hộ trồng thường xuyên bổ sung thêm những loại đất mới xung quanh vườn bón cho từng gốc tiêu.

Cây trụ được chọn là cây trụ sống được lấy từ trong rừng ví dụ như cây ổi rừng, cây kiềng kiềng…

Trong quá trình trồng và canh tác hộ trồng thường xuyên bón bổ sung thêm các loại phân hữu cơ như phân bò, phân cá hoặc là xắc mắm.

Với cách chăm sóc đặc biệt này cho nên tiêu Phú Quốc có hương thơm đậm đà đặc trưng hơn so với tiêu được trồng ở những vùng miền khác.

Với ba cách phân biệt giống tiêu Phú Quốc bên trên bạn đã có thể phân định rõ từng loại rồi đúng không nào. Vì sao tiêu Phú Quốc lại thơm ngon đặc trưng thì nguyên nhân bạn cũng quá hiểu rõ rồi đúng không nào.