Cách khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non

Sầu riêng rụng trái non với số lượng vừa phải là hiện tượng vô cùng bình thường, nhưng khi rụng trái với số lượng lớn thì không còn là hiện tường bình thường nữa. Khi tình trạng này xẩy ra cần áp dụng cách khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non ngay lập tức.

Nếu không được khắc phục kịp thời để trái non rụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng lớn đến năng suất. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng rụng trái non này đây bà con hãy cùng tìm hiểu sơ qua về hiện tượng, nguyên nhân và cách khắc phục sầu riêng rụng trái non này nha.

Hiện tượng sầu riêng rụng trái non

Sau khi cây trổ bông được 1 tuần hộ trồng cần biết cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch mùa để cây đậu trái sớm. Nếu thời điểm mà trái non bắt đầu lớn dần trái to bằng quả trứng ngỗng, nếu cây ra đọt thì trái sẽ rụng và tệ hơn nữa là trái sẽ rụng hết luôn. Hoặc cây không ra đọt nhưng do thiếu dinh dưỡng trái cũng sẽ rụng nhiều, nếu câu vừa thiếu dinh dưỡng và ra đọt thời điểm mới đậu trái cộng thêm nấm hồng nữa thì trái sẽ rụng rất nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sầu riêng rụng trái non

sầu riêng rụng trái non

Xem thêm: Những nhân tố quyết định khả năng cho năng suất của sầu riêng.

  • Khi sầu riêng ra hoa đậu trái nếu cây ra đọt non nhiều thì chất dinh dưỡng sẽ tập trung để nuôi lá khiến trai không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Sự thiếu hụt dinh dưỡng này sẽ làm cho trái bị rụng đi, tùy vào mức độ dinh dưỡng thiếu nhiều hoặc là ít mà trái non trên cây cũng sẽ bị rụng đi nhiều hoặc ít.
  • Trong thời gian cây đang nuôi trái non hộ trồng cần phải bón đầy đủ phân, nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để quá trình tào múi được diễn ra tốt phẩm chất trái cũng tốt. Ngược lại cây không đủ dinh dưỡng thì trái non sẽ bị rụng đu rất nhiều.
  • Sầu riêng giai đoạn ra trái mà mắc bệnh nấm hồng sức đề kháng bị giảm mạnh tình trạng sầu riêng rụng trái non cũng khủng khiếp hơn.

Cách khắc phục sầu riêng rụng trái non

Cách khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non theo phương pháp truyền thống đó là nếu cây rụng trái nhiều nên hạn chế việc tưới nước lại, nếu cây ra đọt vào thời điểm đậu trái thì hãy dùng thuốc phun chặn đọt lại, tránh không bón phân ngay rễ và phun bổ sung thêm thuốc chống rụng trái và thuốc trợ giúp đậu trái. Đây chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời mà thôi chỉ đỡ được phần nào vì trái vẫn rụng còn những trái đậu sẽ bị eo nhỏ và năng suất giảm sút đáng kể.

Phương pháp mới đó là nên tưới nước cho cây đầy đủ và phun thêm thuốc DDH10SR đúng liều chuẩn cần phun làm ướt bề mặt tán lá mặt trên lẫn mặt dưới không kết hợp phun cùng lúc với bất kì loại thuốc nào. Số lần phun là 2 lần và số ngày cách nhau là 2 ngày, sau khi phun số lượng trái rụng sẽ bị giảm đi một cách đáng kể. Khi cây bị nhiễm nấm hồng thì vẫn áp dụng cách phun như trên nhưng thời gian cách nhau giữa 2 lần phun bà con nên phun bổ sung thêm 500 cc DAH phun lên cả trái non nữa.

Khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non là điều mà hộ trồng cần nắm bắt để khi vườn cây nhà mình có ẩy ra hiện tượng này thì áp dụng ngay biện pháp khắc phục theo phương pháp mới. Đảm bảo cây không rụng trái quá nhiều để cây cho năng suất vụ thu hoạch mỗi mùa luôn là bội thu.