Cách chăm sóc sầu riêng Dona cho năng suất cao

Sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép là cây ăn trái mang lại thu nhập khủng cho hộ trồng cây ăn trái tại các tỉnh Tây Nguyên trong những năm gần đây. Để cây cho năng suất cao và có khả năng kháng sâu bệnh tốt hộ trồng cần áp dụng biện pháp chăm sóc tốt cho cây như sau:

Tưới nước đầy đủ cho sầu riêng Dona

  • Thời điểm cây sầu riêng Dona mới trồng cần cố định cây bằng cọc để cây không bị ngã đỗ và chóng chọi với những điều kiện thiên nhiên bất lợi diễn ra chẳng hạn như gió to, mưa lớn…Việc cắm cọc sẽ làm cho cây không bị lây gốc khi có gió hay mữa bão, hệ thống tưới nước nên thiết kế hệ thống tưới bằng béc phun để tiện cho việc tưới nước thường xuyên đảm bảo độ ẩm cho vườn đúng chuẩn.

Bón phân cho cây sầu riêng

sầu riêng Dona

Xem thêm: Phòng bệnh thối rễ trên cây sầu riêng Dona.

+ Công đoạn bón phân là công đoạn quan trọng nhất trong các công đoạn chăm sóc sầu riêng Dona để cây sinh trưởng tốt phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định. Hộ trồng nên kết hợp việc bón phân vi lượng cùng với phân hóa học, phân hữu cơ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Nhưng cố gắng bón nhiều phân hữu cơ và hạn chế phần nào phân hóa học sẽ giúp cho cơm của sầu riêng ngon hơn và tỉ lệ sượng trái cũng giảm hẳn.

+ Hàm lượng phân hữu cơ nên bón cho cây vào năm đầu là 5kg/ 1 gốc và khi cây được 1 năm tuổi thì tăng lên 10 kg/ 1 gốc.

+ Phân đa lượng NPK 16-16-13s lượng bón là 10 kg/ 1 năm vào những năm kế tiếp tùy thuộc vào bộ tán của cây rộng hay hẹp mà lượng phân bón cũng cần tăng lên tương ứng. Những năm đầu tiên nên bón phân hóa học trộn chung với nước để phân nhanh tan và tăng cao hiệu quả khi bón phân, những năm trở về sau thì hình thức bón là rải quanh tán cây. Kali là loại phân không được bón cho sầu riêng vì nó sẽ làm sượng trái.

+ Thời điểm cây ra đọt non nên hòa KPMGC + KP-COMBI cùng với nước rồi tưới vào gốc cho cây, còn KP-BOOSTER + KP-COMBI dùng để phun lên lá kết hợp trộn chung với thuốc trừ sâu.

+ Thời điểm cây bắt đầu cho thu hoạch thì lượng phân bón cũng dần thây đổi theo sự phát triển của tán cây sau khi thu hoạch bón phân NPK 20-20-15 lượng bón 2-4 kg. Đến giải đoạn trước khi cây ra hoa 2 tháng và có trái non thì bón bổ sung 2-4 kg phân NPK 20-20-15, khi cây đậu trái được 2 tháng sau đó nên bón thêm 2-4 kg phân nữa.

Cắt cành tạo tán cho sầu riêng Dona

cách chăm sóc sầu riêng Dona cho năng suất cao

Khi cây còn nhỏ bà con hãy lặt hết những chồi linh tinh và chỉ để lại 1 chồi cho cây phát triển mà thôi, những cành sát mặt đất cần cắt bỏ hết tán đi cành gần nhất cách mặt đất chừng 40 cm. Các cành cây khác trên thân cần cách nhau 8-10 cm là đạt chuẩn, khi cây đạt độ cao 4m bạn hãy tiến hành loại bỏ hết những cành cây mọc sát để tạo độ thông thoáng cho vườn cây.

Nếu tán cây phân bố không đồng đều thì hãy bấm ngọn để cây ra đọt mới bổ sung tán mới.

Cách chăm sóc sầu riêng Dona cho năng suất cao là toàn bộ những kiến thức được chia sẻ bên trên. Áp dụng đúng đầy đủ các quy trình giống sầu riêng Dona sẽ sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định thu hoạch qua nhiều năm.