Cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

Nước ta là quốc gia có sản lượng tiêu xuất khẩu ra thị trường thế giới đứng số 1 trong những năm gần đây với con số trăm ngàn tấn tiêu được xuất khẩu ra thị trường ngoài nước mỗi năm. Tiêu thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta nhất là những vùng đất đỏ bazan, đất phù xa…nhưng trồng tiêu cũng có một vấn đề bất lợi là tình trạng nấm bệnh vào mùa mưa thường xuyên xẩy ra. Gây thiệt hại kinh tế đáng sợ nếu như hộ trồng không biết cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa.

Xem thêm:

Những biện pháp chống hạn cho cây cà phê hồ tiêu.
Một số sáng kiến trong cải tiến kỹ thuật trồng hồ tiêu.

Cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

Xây dựng hệ thống thoát nước tốt để ngăn chặn tình trạng mưa lớn thường xuyên xẩy ra, không được để vườn tiêu bị đọng nước nhất là khu vực gốc tiêu. Khu vực nào đất bằng phẳng thoát nước khó thì nên đào hố, đào rảnh sâu để giúp cho vườn tiêu thông thoáng thoát nước nhanh.

Dọn sạch sẽ cỏ cùng với các tàn dư có trên vườn tiêu thực hiện xới lớp đất mặt lên để cây được thoáng khí, những cành lươn cần thực hiện cắt tỉa luôn.

Nên loại bỏ hết cây choái hoặc những cây trồng khác nhầm tạo sự thông thoáng nhất giúp giảm độ ẩm cho vườn cây xuống nhầm tránh tình trạng mưa bảo xẩy ra. Tạo nên sự thông thoáng cho vườn cây để cây ngủ nghĩ sang mùa xuân cây tiếp tục sinh trường và bước vào vòng quay của một chu kì sinh trưởng mới. Bên trên là các cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa theo cách căn bản nhất, kế tiếp là các bước chăm sóc chi tiết hơn cho việc bón phân phun thuốc để tránh mầm bệnh cho cây.

Chăm sóc hồ tiêu đầu mùa mưa, đầu mùa nắng

chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

Vào thời điểm đầu mùa mưa và đầu mùa nắng bạn cần thực hiện việc bón lót cho cây, tùy vào điều kiện thời tiết nắng mưa khác nhau mà cần xác định lượng phân bón thích hợp để bón. Ví dụ như khu vực Bình Định thì bón phân lót vào tầm tháng 9 và tháng 1 lượng phân chuồng 10-15 kg đã được ủ hoai mục. Bón phân NPK hoặc bón phân đơn, nên chọn lân Văn Điển khi bón phân đơn bởi loại phân này có hàm lượng Mg và vôi cao tăng cao năng suất đề kháng của cây trồng. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần tránh những tác động đến bộ rễ của cây ngăn ngừa nấm và các vi khuẩn gây hại xâm hại cây trồng.

Phòng trừ bện vào mùa mưa hộ trồng nên phun các loại thuốc hóa học Vialphos 80WP, Mataxyl 500WP, Vilaxyl 35BHN…để phun diệt trừ mầm bệnh xuất hiện trên vườn cây. Phun 1 lần vào đầu mùa, giữa mùa phun 2 lần và cuối mùa phun 3 lần nên phun đều toàn thân cây.

Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ra mầm bệnh thì diệt trừ ngay, với gốc cây bị bệnh nên tưới vôi vào gốc để tiêu diệt mầm bệnh triệt để.

Toàn bộ kiến thức cách chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa vừa được caygiongeakmat.com.vn chia sẻ bên trên. Hộ trồng hãy tham khảo cho thật kỹ để áp dụng chăm sóc cho vườn tiêu của nhà mình giúp cây phòng chóng bệnh trong mùa mưa cho năng suất cao cuối vụ.