Cách chăm sóc cây sầu riêng Dona như thế nào?

Đây là cây sầu riêng có những rất nhiều những đặc tính vượt trội hơn các cây khác như: về sức sống lẫn năng suất, chất lượng trái của nó. Vậy có cách nào để chăm sóc cây sầu riêng Dona để nó sinh trưởng, phát triển, cho ra năng suất tối đa, hạn chế sâu bọ và bệnh thì phải làm như thế nào?Muốn cây sầu riêng Dona phát triển tốt thì bà con nông dân cần chú ý những điều gì? Hãy cùng trung tâm cây giống – vườn ươm viện Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak. Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Chắn gió và tưới nước khi chăm sóc cây sầu riêng Dona

  • Vì là cây con mới trồng nên còn yếu nên mọi người hãy cố định bằng cọc để cây cố định không bị lay đổ. Mọi người nên có hệ thống tưới phun để có thể giữ ẩm cho đất để cây sầu riêng Dona có thể phát triển được.

Bón phân cho cây sầu riêng Dona

  • Phân là chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mọi người trồng cây ăn trái đúng không? Mọi người nên bón phân hữu cơ, phân hóa học, phân vi lượng cho cây. Theo những kinh nghiệm từ thực tế cho thấy nên bón nhiều phân hữu cơ và hạn chế phân hóa học. Kết quả sẽ cho ra lượng cơm của trái sầu riêng tốt hơn và cho tỷ lệ trái sượng ít.

Phân hữu cơ

  • Vào đầu mùa mưa mỗi năm, mọi người nên bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục khoảng 5kg/gốc cho cây 1 năm tuổi. Sau 1 năm thì mọi người hãy bón tăng lên 5-10kg.

Phân hóa học (Phân đa lượng)

  • Sau khi trồng xong thì mọi người hãy bón 10kg phân NPK 16-16-8-13S cho mỗi cây. Những lần bón tiếp theo ta sẽ bón theo từng giai đoạn đặt biệt để cây chuẩn bị ra đọt non. Mọi người hãy nhớ chú ý nếu đường kính của tán lá tăng gấp 2 lần thì lượng bón vào cây cũng tăng gấp hai lần.
  • Ở 2 năm đầu bón phân hóa học thì mọi người cần pha vào nước để đạt hiệu quả hơn nhé. Không được bón phân kali cho cây vì khi cho ra trái sẽ bị sượng.

Phân trung vi lượng

  • Cây này hấp thụ chủ yếu ở dạng lỏng nên mọi người nên dùng phân KPMGC với vi lượng KP-COMBI vào bộ rễ mỗi khi cây chuẩn bị ra đọt non, ở trên lá thì phun kèm với thuốc trừ sâu mỗi khi ra đọt non thì mọi người nên dùng KP-BOOSTER với vi lượng KP-COMBI.
  • Sau năm năm thì cây sẽ đến thời kỳ kinh doanh trái ổn định. Khi đó mọi người nên dùng nhiều loại phân bón cho cây. Cụ thể là bón 2-4kg phân 20-20-25 và 10-10 kg phân chuồng hoai mục. Trước khi trổ bông từ 1-2 tháng bón 1-2kg 10-52-17/cây. Khi quả to bằng trái cam thì cần bón thêm 2-4kg phhan 20-20-15 và 9 tuần sau thì bón 2-4kg 20-20-15/cây.
  • Trong vườn sầu riêng dona bà con nên trồng xen canh 1 vài cây sầu riêng ri6 để 2 giống này thụ phấn chéo giúp tăng năng suất nha,

Tỉa cành và tạo dáng cho cây sầu riêng Dona

  • Khi cây còn nhỏ thì chỉ để 1 ngọn, tỉa bỏ hết chồi gốc. Cành đầu thì để cách mặt đất 40cm rồi để các cành nhỏ trên thân chính cách nhau 8-10cm. Khi cây cao 3-4m thì hãy tỉa bỏ các cành sát đất chỉ để 1 thân chính phát triển.

Trên đây, là những gì mà chúng tôi đã chia sẻ cho những người trồng được biết cách chăm sóc cây sầu riêng Dona là như thế nào. Hy vọng, sẽ giúp bà con trồng và cho ra những trái sầu riêng ngon đạt giá trị kinh tế cao.